Cloud's Multiple Personalities

ก่อนคลายปมความทรงจำที่แท้จริงนั้น คลาวด์ได้ใช้ชีวิตในฐานะคนอื่นมากว่าค่อนเกม ในช่วงแรกนั้นบุคลิคของคลาวด์จะเกิดจากสี่อย่างประกอบเข้าด้วยกัน 1) ตัวตนที่รับมาจากแซ็ค 2) ตัวตนที่จำลองจากความทรงจำของทีฟา 3) จิตใต้สำนึกที่อยู่ใต้การควบคุมของเซฟิรอธ และ 4) ตัวตนของคลาวด์ที่แท้จริง

   

  

คลาวด์ถูกฉีด S-Cell (มรดกพันธุกรรมของเจโนวาซึ่งเป็นแบบเดียวกับเซลล์ของเซฟิรอธ) ในการทดลองของโฮโจที่คฤหาสน์นีเบิ้ลไฮม์ ซึ่งโฮโจใช้คลาวด์และแซ็คเป็นตัวทดลองปรากฏการณ์รียูเนี่ยนเช่นเดียวกับโคลนอีกนับไม่ถ้วน ปรากฏการณ์ดังกล่าวว่าด้วยการที่เซลล์ของเจโนวาไม่ว่าจะแยกย้ายไปที่ไหน สุดท้ายก็จะกลับมารวมตัวกันอีกครั้ง และเซฟิรอธสามารถสั่งการโคลนเหล่านี้ผ่านทางจิตได้ ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดในโลก

ในการทดลองครั้งนั้น แซ็คนั้นแข็งแกร่งจนเซลล์ไม่มีผลอะไร ส่วนคลาวด์รับมาโคเข้าไปมากจนสติสัมปชัญญะขาดไปเช่นเดียวกับโคลนตัวอื่นๆ ขณะแซ็คพาคลาวด์หนีออกมา เขาบอกว่าอยากเข้ามิดการ์ไปเป็นทหารรับจ้าง แต่แซ็คก็ถูกทหารชินระฆ่าตายเสียก่อน ก่อนตายเขาขอให้คลาวด์ใช้ชีวิตทดแทนส่วนของเขา และฝากทักทายแอริธคนรักของเขาแทนตนเองที่ไม่สามารถกลับไปหาแอริธได้ ทำให้ตัวตนปลอมของคลาวด์ถูกสร้างขึ้นมา ในวัยเด็กเขาชื่นชมเซฟิรอธที่เก่งกล้าและมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก แต่หลังจากผ่านเรื่องต่างๆมากมาย แซ็คได้กลายเป็นต้นแบบที่คลาวด์ตั้งใจจะเป็น - เข้มแข็ง เก่งกาจ กล้าหาญ และยึดมั่นในเกียรติภูมิเหนืออื่นใด

ความอ่อนแอในตัวคลาวด์ได้สร้างตัวตนหลอกๆขึ้นมา เขาคิดว่าตนเองเก่งกาจเช่นเดียวกับแซ็ค และฝังความเป็นคลาวด์ที่เขาไม่ชื่นชมลงไปในจิตใต้สำนึกอันมืดมิด อีกทั้งความสามารถในการจำลองความทรงจำของเจโนวาได้ดึงความทรงจำของแซ็คออกมา ทำให้ความทรงจำในเหตุการณ์ที่ผ่านมาเกือบทั้งหมดที่คลาวด์รู้นั้นจริงๆแล้วเป็นความทรงจำของแซ็คต่างหาก แซ็คเป็นทั้งคนที่คุยกับเซฟิรอธในวันที่มาถึงนีเบิ้ลไฮม์ คนที่ถ่ายรูปกับทีฟาและเซฟิรอธก่อนเดินทางขึ้นเขา คนที่ลงไปพบเซฟิรอธใต้คฤหาสน์นีเบิ้ลไฮม์ และเป็นคนที่เข้าไปสู้กับเซฟิรอธในเตาปฏิกรณ์ แต่คลาวด์กลับจำว่านั่นเป็นตัวเขา

ในวันที่คลาวด์ลากบัสเตอร์ซอร์ดของแซ็คมายังมิดการ์ ความทรงจำของเขากระจัดกระจายไปหมดจนกระทั่งพบกับทีฟาที่สถานีรถไฟเขต 7 เจโนวาได้จำลองความทรงจำของทีฟาเกี่ยวกับตัวคลาวด์ที่เธอรู้จักบรรจุลงในสมองคลาวด์คนนี้ ทำให้เขาพอจะรู้อดีตของตนเองบางส่วน แต่นั่นก็มาจากความทรงจำของทีฟา ไม่ใช่จากตัวเขาเอง ซ้ำร้ายหลังจากเซฟิรอธออกคำสั่ง “จนตื่นขึ้นเสีย” ที่วิหารเผ่าโบราณ ตัวตนของคลาวด์ในฐานะโคลนซึ่งถูกเซฟิรอธควบคุมได้ ก็ลุกขึ้นมาครอบครองจิตใจคลาวด์เหนือตัวตนอื่นๆ

เซฟิรอธได้บอกกับคลาวด์และทีฟาว่าอดีตเรื่องนีเบิ้ลไฮม์นั้นไม่ใช่ความทรงจำของคลาวด์ คลาวด์คนนี้เป็นแค่โคลนที่ถูกสร้างขึ้นจากการทดลอง และความทรงจำวัยเด็กที่มีนั้นแค่จำลองมาจากความทรงจำของทีฟา แม้จะเป็นความจริงเพียงครึ่งเดียว แต่คำโกหกนี้แทบจะอธิบายข้อสงสัยในตัวตนของคลาวด์ได้เกือบทั้งหมด ทำให้ทุกคนรวมทั้งตัวคลาวด์จำต้องเชื่ออย่างไม่สามารถโต้แย้งได้

แท้จริงแล้วคลาวด์คนนี้คือคลาวด์จากนีเบิ้ลไฮม์ที่เป็นเพื่อนวัยเด็กของทีฟาจริงๆ เพียงแต่ตัวตนที่แท้จริงของเขาถูกซ่อนไว้ลึกสุดของจิตใจ ตัวตนนี้ปรากฏออกมาในรูปเสียงที่คอยเตือนให้คลาวด์พยายามนึกถึงตัวตนที่แท้จริงของตนเอง ออกมาในรูปเงา และออกมาในรูปของภาพลวงตาตนเองในวัยเด็ก ก่อนที่ความทรงจำของคลาวด์จะกลับมานั้น ตัวตนของคลาวด์ที่แท้จริงได้ปรากฏตัวออกมา 4 ครั้ง:

1)   ตอนที่คลาวด์ตกจากเตาปฏิกรณ์ลงมายังแปลงดอกไม้ของแอริธ มีเสียงบอกกับเขาว่า “นี่เหมือนกับตอนนั้นเลยนะ ตอนนั้นนายแค่เข่าถลอก...” บอกให้คลาวด์นึกถึงตอนที่เขาตามทีฟาขึ้นเขานีเบิ้ลและพลัดตกเขาทั้งคู่ ทีฟาบาดเจ็บหนัก ในขณะที่คลาวด์เพียงแค่เข่าถลอก

2)   หากเลือกเข้าห้อง &$#% Room ในคฤหาสน์ฮันนี่บี เงาของคลาวด์จะออกมาเตือนว่า “นายมาทำอะไรที่นี่กัน? คิดว่าอยู่ๆปัญหามันจะหายไปเองรึไง

3)   ตอนพักในบ้านของพริสซิลล่าที่จูน่อน คลาวด์จะได้ยินเสียงตัวเองถามว่า “เมื่อ 5 ปีก่อนเป็นโอกาสดีที่จะได้เจอทีฟาแล้วนี่นา ตอนนั้นทำไมพวกนายไม่ไปพบกันซะล่ะ ลองไปถามเธอดูสิ” แต่พอคลาวด์ไปถามทีฟาเธอจะเลี่ยงว่า “มัน 5 ปีแล้วนะ ฉันจำไม่ได้หรอก”

4)   ที่วิหารเผ่าโบราณ หลังเคทซิทไขปริศนาจนโบสถ์กลายเป็นแบล็คมาทีเรียแล้ว เซฟิรอธจะปลุกจิตคลาวด์ในฐานะโคลนที่มีสัญชาตญาณรียูเนี่ยนขึ้นมา แล้วจิตของคลาวด์วัยเด็กซึ่งเป็นคลาวด์ตัวจริงก็หลุดออกมาปล่อยให้ร่างถูกเซฟิรอธควบคุมและส่งแบล็คมาทีเรียให้เซฟิรอธ

แม้คลาวด์จะถูกภาพลวงตาของเซฟิรอธเล่นงานจนยอมรับหมดใจว่าเขาคงเป็นเพียงโคลนของเซฟิรอธจริงๆ แต่ทีฟาก็ยังคงมีความหวังว่าคลาวด์คนนี้คือคลาวด์คนที่เธอรอคอยตลอดมา เธอรู้ว่าการยืนยันตัวตนที่แท้จริงของคลาวด์นั้นจำเป็นต้องตามหาความทรงจำที่แท้จริงของคลาวด์ ที่ซ่อนไว้ลึกสุดภายในจิตใจ ความทรงจำที่แม้แต่ทีฟาก็ยังไม่รู้ และเมื่อความทรงจำของทั้งสองปะติดปะต่อเรื่องราวได้อย่างสมบูรณ์แบบเมื่อไหร่ ตัวตนของคลาวด์แห่งนีเบิ้ลไฮม์ก็จะกลับมา

คลาวด์ตัวจริงที่แม้จะอ่อนแอและซึมเศร้า แต่ก็อบอุ่น มุ่งมั่น คิดถึงผู้อื่น และยึดมั่นในคำสัญญาเหนืออื่นใด

 

<กลับไปหน้าหลัก>

 


Web Content by Shiryu
This site is best viewed in Firefox with a resolution of 1024x786