Popular Vote

 

สำหรับหน้านี้สำหรับรวบรวมผลโหวตความนิยมต่างๆจากเว็บไซต์และนิตยสารที่มีชื่อเสียงและมีผู้เข้าร่วมโหวตหลักพันคนขึ้นไป เพื่อใช้อ้างอิงกระแสของเกม Final Fantasy VII รวมทั้งความนิยมของตัวละครต่างๆในเวทีต่างประเทศกันครับ


GameFAQs Contests

หน้าแรกของ gamefaqs.com เว็บเกมที่ใหญ่ที่สุดในโลกแห่งหนึ่งจะมีโพลประจำวัน (เปลี่ยนทุกวัน) ให้คนเข้าชมเข้าไปโหวตแสดงความคิดเห็นอยู่ ในแต่ละปีจะมีโหวตครั้งใหญ่ปีละ 1-2 รายการ หัวข้อโหวตมีตั้งแต่เกมยอดนิยม, ตัวร้ายยอดนิยม, ซีรี่ยส์ยอดนิยม, เกมยอดเยี่ยมประจำปี และที่ได้รับความนิยมสูงสุดคือ The Great GameFAQs Character Battle หรือก็คือการประกวดตัวละครเกมที่จัดมาแล้วถึง 8 ครั้ง (ครั้งล่าสุดจัดเมื่อต้นปี 2010) ยูสเซอร์สามารถส่งตัวละครที่ตัวเองชอบเข้าไปคัดเลือก หากมีเสียงสนับสนุนมากพอจะได้เข้าแข่งขันในรอบจริงโดยจัดสายแบบมีตัววางตามการหยั่งเสียงในรอบคัดเลือก แม้บางปีจะมีคิวโหวตแน่นเอี๊ยดจนต้องสลับโพลทุกๆ 12 ชม. แต่ก็ยังมีคอเกมสนใจเข้าโหวตร่วมแสนคน เรียกได้ว่าเป็นกิจกรรมโหวตตัวละครที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในวงการเกมเลยทีเดียว

รายการนี้เป็นหนึ่งในข้อยืนยันว่าตัวละคร FFVII ได้รับเสียงตอบรับดีมากจากแฟนเกมทั่วโลก โดยเฉพาะคลาวด์และเซฟิรอธที่เข้าแข่งและได้เข้ารอบลึกทุกปี คลาวด์เคยชนะเลิศ 1 ครั้งในปี 2003 โดยมี “บล็อกรูปตัว L จากเกมเตตริส” ชนะเลิศในปี 2007 ...ส่วนอีก 6 ครั้งที่เหลือนั้น ลิงค์จากเกมเซลด้ากวาดแชมป์เรียบ

ตัวละครที่ได้รับความนิยมรองๆลงมาอย่างทีฟา, วินเซนต์, แอริธ และแซ็ค (หลัง Crisis Core ออก) ก็ทำคะแนนได้ดีในระดับที่เบียดชนะตัวเอกของหลายๆเกมได้สบาย สำหรับกระแสและทิศทางการโหวตนั้นค่อนข้างคงที่ ไม่หวือหวาแบบไซโมเอะ จนขาประจำหลายๆคนบ่นกันว่า “เลิกจัดเถอะ ยังไงพวกตัวละคร FFVII กับนินเทนโด้มาสคอตก็เข้ารอบ และสุดท้ายพวก noble nine ก็จะชนะเลิศ”

(Noble Nine คือชื่อที่ชาวเกมแฟคใช้เรียก 9 ตัวละครเกมที่ได้รับความนิยมสูงสุด อันได้แก่ ลิงค์, คลาวด์, เซฟิรอธ, มาริโอ้, ซามุส, โซนิค, โครโน่, ร็อคแมน และโซลิด สเน็ค เนื่องจาก 9 คนนี้ไม่เคยแพ้คนอื่นนอกจากจะเจอกันเองเสียก่อน)

ตัวละคร Final Fantasy VII ที่ได้เข้าแข่งในรอบจริงทั้ง 8 ครั้งมี 7 คน ผลการแข่งขันแสดงดังตารางครับ (ในวงเล็บคือชื่อตัวละครที่เขี่ยตัวละคร FFVII ตกรอบในปีนั้นๆ)

 

Cloud

Sephiroth

Tifa

Vincent

Zack

Aerith

Cid

#1

Summer 2002

Quarter

(Mario)

Semi

(Link)

 

 

 

F16

(Snake)

 

#2

Summer 2003

Champion

Final

(Cloud)

 

 

 

F16

(Sonic)

 

#3

Summer 2004

Final

(Link)

F8

(Cloud)

 

 

 

 

 

#4

Summer 2005

N/A

N/A

F16

(Sonic)

Quarter

(Crono)

 

 

 

#5

Summer 2006

N/A

N/A

F8

(Samus)

F32

(Sonic)

 

F16

(Zelda)

 

#6

Summer 2007

Semi

(Link)

(L-Block)

Quarter

(Link)

(Cloud)

 

F16

(Link)

(Sephiroth)

 

F64

(Squall)

(Sora)

 

#7

Summer 2008

Semi

(Link)

(Snake)

Quarter

(Snake)

(Cloud)

F64

(Sephiroth)

(Kratos)

F16

(Samus)

(Crono)

F16

(Link)

(Mario)

 

 

#8

Winter 2010

Final

(Link)

Quarter

(Snake)

F16

(Sephiroth)

F64

(Sephiroth)

F64

(Megaman)

F128

(Auron)

F128

(Megaman)

ปกติจะจับคู่ตัวละครแล้วแข่งแบบ 1-1 คนที่ได้รับคะแนนโหวตมากกว่าจะเข้ารอบต่อไป แต่ในการแข่งครั้งที่ 6 และ 7 ใช้วิธีโหวตพร้อมกัน 4 ตัว และให้ 2 ตัวละครที่ได้คะแนนมากที่สุดเข้ารอบต่อไป

ในการโหวตครั้งที่ 4 และ 5 นั้นได้ตัดแชมป์เก่าออกจากการโหวต ทำให้คลาวด์ (แชมป์ครั้งที่ 2) และเซฟิรอธ (แชมป์ประกวดตัวร้ายปี 2005) รวมทั้งอดีตแชมป์คนอื่นๆไม่ได้เข้าแข่ง แต่จะเอาไปแข่งกับผู้ชนะเลิศในศึก Tournament of Champions ภายหลัง (และลิงค์ก็ชนะทั้งสองครั้ง)

สำหรับตัวเกมเอง ในการโหวต The Best Game Ever ของเกมแฟคที่จัดในปี 2004 และ 2009 นั้น เกม FFVII ยังได้รับการวางเป็นตัวเต็งทั้งสองครั้ง โดยครั้งแรกในปี 2004 FFVII ครองแชมป์เกมยอดเยี่ยมตลอดกาล โดยได้รับคะแนนโหวตชนะโครโน่ทริคเกอร์ในรอบชิงชนะเลิศ สำหรับการโหวตครั้งที่สองในปี 2009 นั้น FFVII พ่าย The Legend of Zelda: Ocarina of Time ในรอบชิงชนะเลิศด้วยคะแนน 73,726 ต่อ 82,112 แต้ม


ผลโหวตจากเว็บไซต์อื่นๆ

ช่วง ส.ค. – ต.ค. 2009 มีการโหวต All Time Greatest Video Game Hero Contest ใน Gamespot เว็บเกมใหญ่อีกแห่งหนึ่ง ได้คัด 64 ตัวเอกจากวีดีโอเกมมาให้แฟนๆทำการโหวตจับคู่แข่งขัน 1-1 แบบแพ้คัดออก ผลการแข่งขันปรากฏว่ากอร์ดอน ฟรีแมน จากเกม Half-Life เป็นผู้ชนะเลิศ โดยสามารถเอาชนะมาริโอ้ในรอบชิงชนะเลิศได้ ส่วนพ่อคลาวด์นั้นไปแพ้เครโตสจาก God of War ในรอบ 16 คนสุดท้าย

บางเว็บเปิดให้โหวตเฉพาะตัวละครในเกม FFVII ด้วยกัน เช่นในช่วงปลายปี 2003 เว็บไซต์ FF7AC – reunion ซึ่งเป็นเว็บ FFVII ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นในตอนนั้น ได้เปิดให้สมาชิกทำการโหวตตัวละคร FFVII ที่ชื่นชอบที่สุด ผลโหวตทางญี่ปุ่นกลับเทไปทางตัวละครสาวๆ โดยอันดับหนึ่งคือทีฟา 917 คะแนน อันดับสองแอริธ 798 คะแนน และตามมาห่างๆด้วยอันดับสามคลาวด์ 350 คะแนน 4. วินเซนต์ 58 คะแนน 5. เซฟิรอธ 50 คะแนน


ผลโหวตจากนิตยสารเกม

ในปี 2007 แฟมิซือนิตยสารเกมรายใหญ่ของญี่ปุ่นได้จัดโหวตในหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับไฟนอลแฟนตาซีโดยเฉพาะ ผ่านเว็บไซต์ของนิตยสารเพื่อฉลองวาระครบรอบ 20 ปีของซีรี่ยส์ไฟนอลแฟนตาซี เรียกว่า Final Fantasy Festa จากผลโหวตก็ปรากฏว่า FFVII เป็นภาคที่ผู้โหวตชื่นชอบมากที่สุด ตามมาด้วย FFX ในส่วนของตัวละครนั้น คลาวด์ สไตรฟ์ได้รับโหวตเป็นตัวละครที่แฟนนิตยสารชื่นชอบมากที่สุดอันดับ 1 (อีกละ) ตัวละครอื่นๆที่ติด Top20 ได้แก่ 2. เซฟิรอธ 3. แซ็ค 4. ทีฟา 6. แอริธ 11. วินเซนต์ และ 14. ยุฟฟี่ สำหรับเพลงประกอบที่แฟนๆชื่นชอบนั้น One Winged Angel และ Aerith’s Theme ได้อันดับ 1 และ 2 ตามลำดับ

ในการโหวตตัวละครยอดเยี่ยมตลอดกาลของนิตยสารแฟมิซือ โดยผู้อ่านชาวญี่ปุ่น เมื่อต้นปี 2010 ที่ผ่านมา คลาวด์ สไตรฟ์ ยังคงติดกลุ่ม Top โดยได้อันดับที่ 3 รองจากอันดับ 1 โซลิด สเน็ค จาก Metal Gear Solid และ อันดับ 2 มาริโอ้ สำหรับตัวละคร FFVII อื่นๆที่ติด Top 50 มีดังนี้: 19. ทีฟา ล็อคฮาร์ท 21. เซฟิรอธ 24. แอริธ เกนสโบรู 37. แซ็ค แฟร์ และ 48. ยุฟฟี่ คิซารากิ

 

<กลับไปหน้าหลัก>

 


Web Content by Shiryu
This site is best viewed in Firefox with a resolution of 1024x786