Tifa Lockhart

ティファ・ロックハート


เพศ : หญิง
วันเกิด : 3 พฤษภาคม [µ]-εγλ 1987
อายุ : 20 ปีในภาคหลัก
กรุ๊ปเลือด : B
สถานที่เกิด : Nibelheim  
ส่วนสูง : 167 เซนติเมตร
อาวุธ :
ถุงมือ

 

คำสัญญาในคืนที่ดาวเต็มฟ้า

ทีฟา ล็อคฮาร์ท เป็นเด็กสาวน่ารักที่เติบโตขึ้นในเมืองนีเบิ้ลไฮม์ เธอเป็นที่หมายปองของเด็กผู้ชายคนอื่นๆในเมือง และสนิทกับเด็กผู้ชายสามคน โดยไม่รู้ว่าคลาวด์ สไตรฟ์ เด็กข้างบ้านผู้เก็บตัวก็แอบชอบเธออยู่เช่นกัน เมื่อทีฟาอายุได้ 8 ขวบ แม่ของเธอป่วยตายทำให้ทีฟาเศร้าเสียใจมาก เธอเชื่อว่าภูเขานีเบิ้ลด้านหลังเมืองเป็นที่ๆวิญญาณผู้ตายจะเดินทางไป ทีฟาจึงออกไปตามหาแม่โดยไม่ฟังเสียงทักท้วงของเด็กคนอื่นๆ ไม่มีใครกล้าตามทีฟาขึ้นไปเพราะได้ยินเรื่องน่ากลัวเกี่ยวกับภูเขาลูกนี้มามาก ยกเว้นคลาวด์ที่แอบตามไปห่างๆ โชคไม่ดีที่ทั้งคู่ประสบอุบัติเหตุพลัดตกเขา ทีฟาบาดเจ็บหนักนอนซมอยู่ 7 วันในขณะที่คลาวด์ไม่เป็นอะไรมาก พวกผู้ใหญ่ต่างพากันกล่าวโทษคลาวด์ว่าเป็นคนพาทีฟาขึ้นไป และคลาวด์ก็แค้นใจที่ตัวเองไม่เข้มแข็งพอที่จะช่วยอะไรทีฟาได้ จนเกิดเป็นแรงบันดาลใจที่จะเติบโตและเก่งกาจขึ้น

เวลาผ่านไป หลายคนออกจากเมืองเพื่อเดินทางเข้าไปทำงานในเมืองใหญ่อย่างมิดการ์ คลาวด์เองก็ตั้งใจจะสมัครเข้ากลุ่มโซลเยอร์ หน่วยรบอันเข้มแข็งของชินระ โดยมีเซฟิรอธสุดยอดโซลเยอร์ในตำนานเป็นต้นแบบ และเขาก็เรียกให้ทีฟาไปพบที่หอเก็บน้ำกลางเมืองเพื่อบอกลา ในวันนั้นทีฟาเริ่มชื่นชมความตั้งใจของคลาวด์ เธอขอให้เขาสัญญาว่าเมื่อคลาวด์เก่งขึ้นแล้ว วันใดที่เธอตกอยู่ในอันตราย คลาวด์จะกลับมาช่วย ซึ่งคลาวด์ก็รับปาก

หลังจากคลาวด์ออกเดินทางไปแล้วทีฟาก็คอยติดตามข่าวคราวของเขาตลอด เผื่อจะมีชื่อคลาวด์ปรากฏในหน้าหนังสือพิมพ์ในฐานะโซลเยอร์คนเก่งบ้าง มันเป็นความฝันของเด็กผู้หญิงทั่วๆไปที่อยากให้มีเจ้าชายขี่ม้าขาวมาช่วยยามที่ตนเองตกอยู่ในอันตราย แต่ทีฟารู้ดีว่าคงไม่เข้าท่าเท่าไหร่ที่จะรอความช่วยเหลือจากคนอื่นอย่างเดียว เธอจึงใช้เวลาฝึกฝนศิลปะการป้องกันตัวกับแซ็งแก็น ยอดปรมาจารย์การต่อสู้มือเปล่าที่มีศิษย์ทั่วโลกกว่าร้อยคน และทีฟาก็มีพรสวรรค์ด้านการต่อสู้มากจนแซ็งแก็นชื่นชม

ทีฟายังคงจำภาพคืนที่ดาวเต็มฟ้านั้นได้อย่างแม่นยำ เธอเฝ้ารอคอยวันที่คลาวด์จะเดินทางกลับมายังนีเบิ้ลไฮม์ตลอดเวลา จนกระทั่งวันหนึ่งเธอตามแมวของตัวเองขึ้นมาบนภูเขาและพบกับเติร์กของชินระ เติร์กบอกว่าโซลเยอร์ของชินระจะมาตรวจสอบเตาปฏิกรณ์บนภูเขานีเบิ้ลและขอให้ทีฟาช่วยนำทางพวกเขาขึ้นมาด้วย โดยเซฟิรอธซึ่งมากับคณะเดินทางจะคอยปกป้องเธอเอง ทีฟาหวังเป็นอย่างยิ่งว่าในคณะโซลเยอร์ที่เดินทางมาจะมีคลาวด์มาด้วย

 

ฝันร้ายของนีเบิ้ลไฮม์

คณะที่เดินทางมาประกอบด้วยโซลเยอร์ระดับเฟิร์สคลาสสองคนคือเซฟิรอธและแซ็ค รวมทั้งการ์ดทั่วไปของชินระอีกสองนาย ทีฟาผิดหวังที่คลาวด์ไม่มา แต่เธอก็ทำหน้าที่พาคณะเดินทางขึ้นภูเขาไป หลังการเดินทางครั้งนั้นเซฟิรอธเปลี่ยนไป เขาคงพบอะไรบางอย่างในเตาปฏิกรณ์นั่น ซึ่งก็มีเพียงแซ็คที่เข้าไปข้างในด้วยกันเท่านั้นที่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น

7 วันต่อมา เซฟิรอธบ้าคลั่งเผาทำลายเมืองนีเบิ้ลไฮม์ เมืองทั้งเมืองตกอยู่ในเปลวเพลิง เซฟิรอธเดินทางขึ้นภูเขาไปยังเตาปฏิกรณ์อีกครั้ง บอกแต่เพียงว่าเขาจะไปพาแม่ของเขาออกมา พ่อของทีฟาที่ตามไปก็ถูกเซฟิรอธฆ่าตาย ทีฟาสูญเสียทุกสิ่งทุกอย่างไปในพริบตาทั้งที่พวกเธอไม่ได้ทำอะไรผิด จึงรู้สึกโกรธแค้นชินระมาก

"เซฟิรอธ, โซลเยอร์, เตามาโค, ชินระ ....ทั้งหมดเลย!! ฉันเกลียดพวกมันทั้งหมด!!"

แต่ทีฟาก็ทำอะไรเซฟิรอธไม่ได้และถูกเล่นงานจนบาดเจ็บสาหัส แม้แต่แซ็คที่ตามเข้ามาก็ไม่สามารถเอาชนะเซฟิรอธได้ ในช่วงที่สติเลือนรางเต็มทนนั้นเธอเห็นคลาวด์เข้ามาช่วยเหลือเธอตามที่สัญญาไว้และสามารถจัดการเซฟิรอธได้สำเร็จ

ทีฟาไม่แน่ใจว่านั่นเป็นเพียงความฝัน หรือคลาวด์ได้กลับมาตามที่สัญญาไว้จริงๆ เธอหมดสติไปอีกครั้ง ในตอนนั้นแมวของทีฟาได้ตามแซ็งแก็นที่กำลังช่วยเหลือชาวเมืองขึ้นมาบนเขา แซ็งแก็นช่วยพาตัวทีฟาลงจากภูเขาก่อนพาเธอไปรักษาตัวที่มิดการ์ต่อไป

ตอนนี้เมืองทั้งเมืองเปลี่ยนไปแล้ว ชาวเมืองถูกฆ่าตายเกือบหมด ส่วนที่ยังรอดชีวิตอยู่ก็ออกจากที่นี่ไป เติร์กคนที่เฝ้าดูเหตุการณ์มาตลอดเห็นแมวของทีฟาเดินอยู่ตัวเดียวหน้าซากปรักหักพังที่เคยเป็นโรงแรมมาก่อนก็นึกถึงชีวิตของตนเองและทุกอย่างที่คงจะต้องเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาลหลังวิกฤตการณ์ครั้งนี้ "ต่อให้ทีฟาไม่อยู่แล้วก็ขอให้เจ้าอยู่ต่อไปเถอะนะ"

ชีวิตแห่งการต่อสู้ดิ้นรนของทีฟาดำเนินต่อเนื่องมายาวนาน โดยเริ่มจากความพยายามตั้งตัวขึ้นใหม่ในสลัมเขต 7 ของมิดการ์ เธอเปิดร้านเซเว่นเฮฟเว่นขายอาหารและเครื่องดื่ม และได้พบกับแบเร็ต วอลเลซ ผู้ซึ่งมีความแค้นกับชินระเช่นเดียวกัน เขาตั้งกลุ่มต่อต้านชินระที่เรียกว่าอวาลันช์ขึ้น โดยใช้ชื่อและอุดมการณ์ของของอวาลันช์อดีตกลุ่มคนที่เคยต่อสู้กับชินระและล่มสลายไปแล้ว แล้วแบเร็ตก็ขอให้ทีฟาร่วมมือกับเขา ฝีมือในการทำกับข้าว การผสมค็อกเทล และหน้าตาของทีฟาสามารถดึงดูดลูกค้ามาเข้าร้านได้อย่างไม่ขาดสาย ทีฟานำเงินที่หาได้จากการทำร้านเซเว่นเฮฟเว่นเป็นทุนสนับสนุนกลุ่มอวาลันช์รวมทั้งใช้ชั้นใต้ดินของร้านนี้เป็นที่มั่นของกลุ่มด้วย ขณะที่เพื่อนคนอื่นๆออกปฏิบัติภารกิจเล่นงานชินระ เธอจะเฝ้ารอและเตรียมอาหารไว้คอยต้อนรับพวกเขากลับมา

วันหนึ่งเธอไปที่สถานีรถไฟของสลัมเขต 7 และได้พบกับคลาวด์เพื่อนวัยเด็กที่เธอไม่คาดคิดว่าจะได้พบเขาอีกครั้ง คลาวด์ตอนนี้ดูแปลกไปมาก เขาไม่รู้ในเรื่องที่ควรจะจำได้แต่กลับรู้เรื่องที่ไม่น่าจะเกี่ยวกับตัวเขา

ทีฟาต้องการเวลาสักพักหนึ่งเพื่อรู้ให้ได้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับคลาวด์กันแน่ เธอจึงขอให้คลาวด์เข้าร่วมกลุ่มอวาลันช์เพื่อเฝ้าดูแลเขา

เฝ้าดูแลคลาวด์

คลาวด์คนนี้ดูเปราะบางราวกับพร้อมที่จะจากไปทุกเมื่อ แต่ทีฟาก็พยายามรั้งตัวคลาวด์ให้อยู่กับอวาลันช์ให้นานที่สุด ช่วงที่คลาวด์รับงานของอวาลันช์ทีฟาจะติดตามออกมาด้วย และศิลปะการต่อสู้ที่ฝึกฝนไว้หลังผ่านการใช้งานจริงก็ยอดเยี่ยมขึ้นเรื่อยๆตามลำดับ ถึงจะเป็นห่วงและมีความรักให้แก่คลาวด์มากมายเพียงใด แต่ทีฟาก็คิดว่าตอนนี้ยังไม่เหมาะที่จะเปิดเผยความรู้สึกของตนเองให้คลาวด์รู้ ในครั้งที่คลาวด์ตกจากเตาปฏิกรณ์ลงไปยังสลัมเขต 5 เขาได้พบกับแอริธ เกนสโบรู สาวขายดอกไม้ แล้วแอริธก็เริ่มติดตามคลาวด์มาด้วยสาเหตุบางอย่าง เมื่อมีสาวอื่นมาติดพันคลาวด์แถมยังรุกหนักซะด้วย ทีแรกทีฟาก็ไม่ชอบใจนัก แต่หลังได้ทำความรู้จักแล้วก็รู้ว่าแอริธเป็นคนดีมาก แล้วพวกเธอทั้งสองก็กลายเป็นเพื่อนสนิทกันในเวลาไม่นาน

ในที่สุดชินระก็พบว่าที่ซ่อนตัวของอวาลันช์อยู่ในสลัมเขต 7 บาร์เซเว่นเฮฟเว่นรวมทั้งเขต 7 ทั้งเขตจึงถูกชินระถล่มทิ้ง พวกเพื่อนๆอวาลันช์ทั้งบิ๊ก เวดจ์ และเจสซี่ รวมทั้งคนที่ไม่เกี่ยวข้องอีกมากมายต้องเสียชีวิตในเหตุการณ์นี้ อีกทั้งปฏิบัติการของอวาลันช์ที่ผ่านมาก็ก่อความสูญเสียมากมาย หากนี่เป็นไปเพื่อการล้างแค้นของตนเองแล้วละก็ ทีฟาคิดว่าเธอเองก็สมควรที่จะต้องชดใช้บาปกรรมนี้สักวันเช่นกัน

แต่เหตุการณ์ก็พลิกผันเมื่อประธานชินระถูกฆ่าตาย เป็นฝีมือของเซฟิรอธผู้เผาทำลายนีเบิ้ลไฮม์ซึ่งทุกคนเคยคิดว่าเขาตายไปแล้ว เมื่อศัตรูคู่อาฆาตของเขายังมีชีวิตอยู่ คลาวด์ก็ได้เปลี่ยนเป้าหมายเป็นการออกเดินทางเพื่อตามล่าเซฟิรอธผู้นี้พร้อมกับทีฟาและเพื่อนคนอื่นๆ

ตอนนี้ทีฟาใช้ชีวิตอยู่ทั้งเพื่อช่วยให้กำลังใจผู้อื่น ปกป้องดวงดาว และที่สำคัญคือการอยู่เคียงข้างคลาวด์ ทำให้ความตั้งใจใช้ชีวิตเพื่อล้างแค้นชินระนั้นค่อยๆจางลงไป พวกเขาเดินทางมาจนถึงนีเบิ้ลไฮม์ก็พบว่าเมืองยังคงอยู่ในสภาพเดิมไม่ได้ถูกเผาทำลายไปตามที่เคยรู้ แต่ก็มาพบเอาภายหลังว่าเป็นการสร้างเมืองขึ้นมาใหม่และชินระได้จัดฉากให้เหมือนกับไม่มีอะไรเกิดขึ้น แถมยังเต็มไปด้วยคนชุดดำที่ถูกชินระนำตัวไปทดลองสร้างก๊อปปี้ของเซฟิรอธเดินเพ่นพ่านเต็มไปหมด ทุกคนก็ได้แต่สงสัยว่าเมื่อ 5 ปีก่อนชินระทำอะไรกับเมืองนี้กันแน่ แต่พวกเขาก็ได้เพียงสงสัยแล้วออกตามล่าเซฟิรอธต่อไป

พวกคลาวด์ออกเดินทางมาเรื่อยจนค้นพบว่าเป้าหมายของเซฟิรอธคือการใช้แบล็คมาทีเรียเรียกเมเทโอลงมาถล่มดวงดาวให้เกิดบาดแผลมหึมา แล้วเซฟิรอธจะเข้าเป็นศูนย์กลางของบาดแผลนั้นเพื่อรวบรวมพลังที่ดวงดาวใช้เยียวยาตนเองจนกำเนิดเป็นพระเจ้า แอริธผู้สืบสายเลือดของเผ่าโบราณคนสุดท้ายรู้หนทางที่จะหยุดเมเทโอได้ แต่เธอก็ถูกเซฟิรอธฆ่าตายเสียก่อน ทุกคนช็อคกับการสูญเสียเพื่อนคนสำคัญไปพร้อมกับความหวังของมวลมนุษย์ที่แทบจะดับสลายไปด้วย

แต่พวกเขายังไม่แพ้ หากปกป้องแบล็คมาทีเรียจากมือเซฟิรอธได้ก็คงไม่เป็นไร

ทีฟาเป็นคนคอยบอกกับเพื่อนๆอยู่เสมอว่า "มันต้องมีหนทางสิ" การต่อสู้ของพวกเขายังไม่จบสิ้นลง หากไร้ซึ่งความหวังแล้วคงไม่มีทางมองเห็นหนทางข้างหน้าต่อไป คลาวด์เองก็อาการแปลกไปทุกวัน แถมยังถูกเซฟิรอธควบคุมให้ทำตามคำสั่งของเซฟิรอธได้อีกต่างหาก ไม่มีใครรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับคลาวด์กันแน่ จนกระทั่งเซฟิรอธบอกกับพวกเธอว่าคลาวด์คนนี้เป็นแค่โคลนของเขาที่ถูกโฮโจสร้างขึ้นจากการทดลองหลังเหตุการณ์เผานีเบิ้ลไฮม์เมื่อ 5 ปีก่อน และมีเซลล์ของเจโนวาอยู่ในร่าง เขาไม่ใช่คลาวด์คนเดียวกับที่ทีฟารู้จัก แต่เป็นเพียงแค่หุ่นเชิดของเซฟิรอธเช่นเดียวกับพวกชุดดำที่พบในนีเบิ้ลไฮม์

นี่เป็นสิ่งที่ทีฟาหวาดกลัวมาตลอด เธอพยายามเตือนไม่ให้คลาวด์ฟังเซฟิรอธ ซึ่งคลาวด์เองก็ยังคงเชื่อมั่นว่าเขาไม่ได้เป็นโคลนแบบที่เซฟิรอธมันโกหก

"บางทีฉันก็ไม่มั่นใจในความมีตัวตนของตนเองเหมือนกันเพราะความทรงจำของฉันมันสับสนไปหมด แต่ทีฟา... ตอนนั้นเธอพูดว่า ‘ไม่ได้พบกันนานเลยนะ คลาวด์’ ใช่ไหมล่ะ? คำนั้นแหละที่ช่วยค้ำจุนฉัน ฉันคือคนที่เติบโตมาพร้อมกับเธอ คือคลาวด์แห่งนีเบิ้ลไฮม์ ไม่ว่าฉันจะเสียความเชื่อมั่นไปแค่ไหนแต่สิ่งนั้นก็ยังคงเป็นความจริง เธอไม่ต้องกลัวไปหรอกนะ ไม่ว่าคนอื่นจะพูดยังไงก็มีแต่เสียงของเธอเท่านั้นแหละที่มีความหมาย"

แต่ทีฟาก็ยังไม่สามารถให้คำตอบคลาวด์ได้ว่าจริงๆแล้วมันเกิดอะไรขึ้นกับเขา แม้แต่ความทรงจำของเธอก็กลับลงล็อคกับเรื่องโกหกของเซฟิรอธอย่างน่าประหลาด เธออยากได้เวลาอีกสักนิดเพื่อให้คำตอบแก่คลาวด์ แต่เซฟิรอธได้ใช้จังหวะที่คลาวด์กำลังเปราะบางถึงที่สุดนี้เปิดเผยความจริงว่า เจโนวาในร่างของคลาวด์ได้จำลองเอาความทรงจำของทีฟามาใส่ในหัวคลาวด์คนนี้ตอนที่พวกเขาพบกันที่สถานีรถไฟ ทำให้เขามีความทรงจำวัยเด็กเท่านั้นเอง เซฟิรอธนำภาพถ่ายที่นีเบิ้ลไฮม์เมื่อห้าปีก่อนให้ดูและพบว่าคนที่อยู่ในรูปคือแซ็คไม่ใช่คลาวด์ ซึ่งผิดกับเรื่องที่คลาวด์เล่า แล้วคลาวด์ก็นึกขึ้นมาได้ว่าตัวเขาไม่เคยเข้าเป็นโซลเยอร์เฟิร์สคลาสอย่างที่เคยเข้าใจ

แม้คลาวด์จะบอกกับทีฟาว่าเขาไม่เป็นไร แต่คลาวด์ในตอนนี้ได้พังทลายลงไปเรียบร้อยแล้ว

แท้จริงแล้วเซฟิรอธที่พวกคลาวด์ตามล่ามาตลอดนั้นเป็นเพียงชิ้นส่วนของเจโนวาที่กลายร่างเป็นเซฟิรอธและคอยทำตามคำสั่งของตัวจริงที่อยู่ที่ไหนสักแห่ง ที่เหนือสุดของโลกเป็นที่ๆร่างจริงๆของเซฟิรอธหลับใหลอยู่ เหล่าโคลนทั้งหลายได้มาที่นี่ตามทฤษฎีรียูเนี่ยนที่ชิ้นส่วนเจโนวาที่กระจัดกระจายจะกลับมารวมตัวกัน ตอนนี้คลาวด์เชื่อว่าเขาเองก็เป็นหนึ่งในโคลนเหล่านั้น ที่ถูกเซฟิรอธควบคุมให้ถือแบล็คมาทีเรียมาให้มัน คลาวด์ได้ฝืนคำสั่งเซฟิรอธปลุกจิตสำนึกที่แท้จริงของตนเองขึ้นเป็นครั้งสุดท้ายเพื่อบอกลาเพื่อนๆ และขอโทษทีฟาอย่างสุดหัวใจที่เขาไม่ใช่คลาวด์คนเดียวกับที่เป็นเพื่อนของเธออย่างที่ทีฟาเคยเชื่อมาตลอด

ตอนนี้ทีฟาไม่สามารถทำอะไรได้แล้ว เซฟิรอธใช้พลังปิดกั้นเสียงของทีฟาไม่ให้ส่งไปถึงคลาวด์ แล้วคลาวด์ก็มอบแบล็คมาทีเรียให้เซฟิรอธ สถานการณ์เลวร้ายลงถึงขีดสุด พวกเวพ่อนชีวอาวุธที่ทำหน้าที่ปกป้องดวงดาวได้ตื่นขึ้น พร้อมกับที่ไลฟ์สตรีมได้เกิดระเบิดออกมาอย่างรุนแรงจนพวกชินระที่เดินทางมาที่นี่เช่นเดียวกับอวาลันช์ต้องลากตัวทีฟาหนีขึ้นเรือเหาะไฮวินด์ออกมา

ทีฟาหลับไปถึง 7 วัน 7 คืน เธอฝันถึงวันที่ได้พบกับคลาวด์อีกครั้งที่สถานีรถไฟวันนั้น

ตอนนั้นเธอบอกว่าจะเดินทางต่อไป ฉันไม่อยากให้มันเป็นแบบนั้น…

ฉันอยากมีเวลามากกว่านี้อีกสักนิด ก็เลยบอกเธอเรื่องอวาลันช์ เพราะฉันอยากอยู่กับเธอ ฉันอยากเฝ้าดูแลเธอ

ทีฟาที่เก็บความรู้สึกของตนเองมาตลอดตอนนี้มั่นใจแล้วว่าตนเองรู้สึกกับคลาวด์อย่างไร เมื่อตื่นขึ้นทีฟาพบว่าตนเองถูกนำตัวมาที่จูน่อนและชินระจะประหารชีวิตเธอและแบเร็ตต่อหน้าสาธารณะชนเพื่อเป็นแพะรับบาปให้กับการที่เมเทโอถูกเรียกมา

แม้ทุกอย่างเหมือนจะสิ้นหวังแล้ว แต่ใครจะไปยอมตายด้วยเรื่องไร้สาระแบบนี้ ทีฟาอาศัยจังหวะชุลมุนที่เวพ่อนเข้าโจมตีจูน่อนหนีออกจากห้องรมแก๊สและฝ่ากองทหารชินระที่ออกมาตามล่าเธอ จนได้พบกับพวกเพื่อนๆอวาลันช์ที่ขโมยเรือเหาะไฮวินด์ออกมาจากชินระช่วยเธอออกมาได้พอดี ทุกคนปลอดภัยกันหมดยกเว้นคลาวด์ที่หายสาบสูญไปไม่รู้ชะตากรรม

ทีฟายังคงบอกคนอื่นว่าเธอเชื่อว่าคลาวด์คนนี้คือคนเดียวกับที่เป็นเพื่อนวัยเด็กของเธอ ตอนนี้ทีฟาที่เสียคลาวด์ไปดูอ่อนแอลงผิดกับสาวน้อยเข้มแข็งที่คอยให้กำลังใจคนอื่นเรื่อยมา เพื่อนๆต่างให้ความหวังว่าหากเธอยังมีชีวิตอยู่คงได้พบกับคลาวด์อีกสักวัน และต่อให้ไม่มีคลาวด์พวกเขาก็จะสู้ต่อไป

ทีฟาเดินทางมายังเกาะทางตอนใต้จนพบคลาวด์ในสถานพยาบาลที่มิดีล เขาตกลงไปในไลฟ์สตรีมนานจนสติสัมปชัญญะขาดไปและมีโอกาสเพียงน้อยนิดที่จะกลับเป็นเหมือนเดิม ต่อให้หายเป็นเหมือนเดิมก็ไม่แน่ว่าคนๆนี้จะเป็นเพียงแค่โคลนของเซฟิรอธ แต่ทีฟาก็ยังคงเชื่อว่าคลาวด์จะต้องกลับมา เธอขอปลีกตัวมาเฝ้าดูแลคลาวด์ แม้จะรู้สึกผิดที่ตัดสินใจแบบนี้ในยามที่ดวงดาวกำลังจะดับสลาย แต่เพื่อนๆก็เข้าใจว่ายิ่งในเวลาแบบนี้ก็ยิ่งควรทำสิ่งที่ตัวเองต้องการมาตลอดเป็นลำดับแรก
 

ผ่านไปหลายวัน อาการของคลาวด์ไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น จนกระทั่งวันหนึ่งแอ่งไลฟ์สตรีมใกล้มิดีลเกิดระเบิดขึ้นอย่างรุนแรง ทีฟารีบพาคลาวด์หนีออกมาแต่ไม่ทันการ ทั้งสองคนตกลงไปในไลฟ์สตรีม ความทรงจำมากมายมหาศาลที่อัดแน่นอยู่ในไลฟ์สตรีมทำให้ทีฟาเกือบเป็นบ้า แต่เสียงของคลาวด์และทีฟาที่ต่างเรียกหากันก็ช่วยให้ทั้งคู่หลุดมายังสถานที่แห่งหนึ่งเสียก่อน ที่แห่งนี้เต็มไปด้วยประตูแห่งความทรงจำของคลาวด์ ทีฟาเข้าใจว่าคลาวด์พยายามค้นหาตัวตนที่แท้จริงของตนเองอยู่ที่นี่ และครั้งนี้เธอจะไม่ยอมปล่อยให้โอกาสที่จะช่วยคลาวด์หลุดลอยไปอีกครั้ง ทีฟารู้ว่าหากเธอช่วยคลาวด์ไขปริศนาความทรงจำได้ ก็จะได้พบคลาวด์คนที่เฝ้ารอคอยมาตลอดชีวิตในที่สุด
 

ในห้องของทีฟาวันนั้น

ทีฟาพยายามค้นหาความทรงจำที่จะช่วยยืนยันตัวตนของคลาวด์จากความทรงจำมากมายที่หลั่งไหลอยู่ในไลฟ์สตรีม เธอต้องการความทรงจำที่เก็บซ่อนอยู่ก้นบึ้งจิตใจของคลาวด์ซึ่งไม่ได้เกิดจากการจำลองภาพของเจโนวา ความทรงจำที่ยิ่งกว่าคำสัญญาในคืนที่ดาวเต็มฟ้า หรือเรื่องราวที่เกิดขึ้นในนีเบิ้ลไฮม์ ทีฟาถามถึงสาเหตุที่ทำให้คลาวด์เข้าเป็นโซลเยอร์ แต่คำตอบของคลาวด์กลับเป็นเรื่องที่ทีฟาคิดไม่ถึงมาก่อน นั่นคือเขาต้องการเข้มแข็งขึ้นเพื่อให้ทีฟาหันมาสนใจเขาบ้าง

ในที่สุดเด็กน้อยคลาวด์ก็ปรากฏตัวขึ้น

คลาวด์ในอดีตผู้โดดเดี่ยวฉายภาพความทรงจำวัยเด็กของเขาให้ทีฟาเห็น มันเป็นตัวเขาที่อ่อนแอและโดดเดี่ยว ทำให้คลาวด์ที่ต้องการเติบโตอย่างเข้มแข็งต้องฝังมันไว้ลึกสุดห้วงความทรงจำมาตลอด แต่ตอนนี้เขาจะไม่ปิดบังมันอีกต่อไปแล้ว เพราะมันคือจุดสำคัญที่หล่อหลอมตัวตนของเขาขึ้นมา และเป็นกุญแจไปสู่การค้นหาตัวตนที่แท้จริงของเขา

สถานที่แห่งความทรงจำล้ำค่าของคลาวด์นั้นคือภายในห้องของทีฟาในอดีตที่ล่วงมากว่าสิบปี หนูน้อยคลาวด์พยายามเข้าหาทีฟามาตลอดแต่เขาก็ไม่สนิทกับเธอและเด็กคนอื่นๆในเมืองเลย เขารู้สึกว่าเด็กคนอื่นๆงี่เง่าและเข้ากับเขาไม่ได้ ทีฟาเคยคิดว่าตัวเองสนิทกับคลาวด์มาตั้งแต่เด็ก แต่ตอนนี้เธอจำได้แล้วว่าเธอมักเล่นกับเด็กผู้ชายคนอื่นๆมากกว่า ทั้งที่คลาวด์ต้องการเข้าหาเธอมาตลอดและเป็นคนเดียวที่ยอมเสี่ยงอันตรายตามทีฟาขึ้นไปบนภูเขา เขาโกรธตัวเองที่ทำให้ทีฟาได้รับอันตรายและตั้งใจที่จะเข้มแข็งขึ้นเพื่อปกป้องทีฟาให้ได้ แต่ทีฟาก็ไม่เคยรับรู้ถึงความรักความปรารถนาดีที่คลาวด์คนนี้มีให้ ในขณะเดียวกันคลาวด์คนนี้ก็ยังไม่เคยรู้ถึงความห่วงใยของทีฟาในตลอดระยะเวลา 7 ปีนี้มาก่อน ทั้งที่หลังคลาวด์ออกจากเมืองไปแล้วเธอก็เฝ้าคิดถึงคลาวด์และคอยติดตามข่าวในหนังสือพิมพ์มาตลอด

เมื่อรู้แบบนั้นแล้วทั้งสองคนก็โล่งอกแกมเจ็บใจนิดๆ หากทั้งสองคนเข้าใจความรู้สึกของอีกฝ่ายก่อนหน้านี้ เส้นทางของพวกเขาคงไม่ลำบากแสนสาหัสอย่างที่ผ่านมา แต่อย่างน้อยทุกอย่างก็ยังไม่สายเกินไป

เมื่อมั่นใจว่าชายคนนี้คือคลาวด์เพื่อนวัยเด็กของเธอคนนั้นแล้วส่วนที่เหลือก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ทั้งสองคนเข้าไปดูความทรงจำในวันที่นีเบิ้ลไฮม์ถูกเผาทำลายและพบว่าคนที่มาที่นี่คือแซ็คจริงๆตามที่ทีฟาจำได้และภาพถ่ายยืนยัน คลาวด์เองก็มาที่นี่เช่นกัน แต่เขาไม่ได้เป็นโซลเยอร์ตามที่สัญญาไว้จึงอายและสวมหน้ากากปิดบังตัวตนไว้ เขามาในฐานะการ์ดชินระที่แสนธรรมดา แต่คลาวด์ก็รักษาคำสัญญาที่ว่าจะกลับมาปกป้องทีฟาในยามคับขัน เขาเข้าต่อสู้กับเซฟิรอธและสามารถส่งสุดยอดโซลเยอร์ลงก้นเตาปฏิกรณ์ได้สำเร็จ โชคร้ายที่หลังจากนั้นเขาถูกนำตัวไปทดลองพร้อมกับแซ็ค และเซลล์เจโนวาที่เขารับเข้าไปในร่างทำให้ความทรงจำของเขาเกิดความผิดปกติตามที่รู้กัน แต่ตอนนี้คลาวด์หลุดพ้นจากภาพลวงตาทั้งมวลและกลับมาเป็นตัวของตัวเองอย่างแท้จริงแล้ว

"ไปกันเถอะทีฟา กลับบ้านกัน"

คลาวด์และทีฟากลับมาร่วมกลุ่มอวาลันช์อีกครั้ง "ไม่ใช่ ‘เธอ’ แต่เป็น ‘พวกเรา’ ต่างหาก" และ "ทุกอย่างจะลงเอยด้วยดีน่า" เป็นคำที่ทีฟาบอกกับเพื่อนๆเสมอ เมื่อได้อยู่เคียงข้างคลาวด์แล้วทีฟามั่นใจว่าไม่ว่าจะเจออุปสรรคอะไรพวกเขาก็จะสามารถผ่านพ้นไปได้ และหากคนเดียวทำไม่ได้ พวกเพื่อนๆก็จะคอยช่วยเหลือกันจนทุกอย่างลงเอยได้ด้วยดี

แล้วพวกเขาก็พบวิธีการหยุดยั้งเมเทโอ นั่นคือการปลดปล่อยโฮลี่ที่แอริธเรียกมาเพื่อเข้าปะทะกับเมเทโอ เป็นความหวังสุดท้ายที่แอริธได้ฝากไว้ให้เพื่อนๆช่วยกันสานต่อ เมื่อรู้ดังนั้นการต่อสู้สุดท้ายของพวกเขาจึงมีเป้าหมายอยู่ที่เครเตอร์ตอนเหนือซึ่งมีร่างของเซฟิรอธอยู่ หากกำจัดเซฟิรอธที่เข้าขวางโฮลี่อยู่ได้ ทุกอย่างก็เป็นอันจบ
 

สถานที่ที่เราควรอยู่

ก่อนเริ่มศึกสุดท้ายคลาวด์ขอให้เพื่อนๆเดินทางกลับไปพบคนที่ตนรักและห่วงใยเพื่อทำให้ตนเองมั่นใจถึงเป้าหมายที่แท้จริงของตนเองเสียก่อน เมื่อทุกคนลงจากเรือไปหมดแล้วก็เหลือเพียงทีฟาและคลาวด์ซึ่งไม่มีที่อื่นให้กลับไปอีก ทั้งสองคุยเปิดใจกันในคืนก่อนเปิดศึกสุดท้ายและพบว่าความรู้สึกของพวกเขานั้นเป็นแบบเดียวกัน เมื่อไม่มีอะไรค้างคาแล้วพวกเพื่อนๆทั้งหมดก็กลับมาและล่องเรือเหาะไฮวินด์ลงสู่เครเตอร์ตอนเหนือสู้กับเซฟิรอธ

อวาลันช์สามารถกำจัดร่างแม่ของเจโนวาและเซฟิรอธ พร้อมทั้งปลดปล่อยโฮลี่ได้สำเร็จ แต่เนื่องจากเมเทโอเข้ามาใกล้มากทำให้พลังของโฮลี่ไม่พอที่จะหยุดยั้งเมเทโอ ดวงดาวจึงได้ปลดปล่อยไลฟ์ตรีมมาช่วยต้านทาน การปะทะเป็นไปอย่างยาวนานและรุนแรง ขณะที่พวกทีฟาได้เฝ้าดูเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบนไฮวินด์ที่บินออกมาจากเครเตอร์

ทีฟามองย้อนไปยังอดีตถึงการต่อสู้อันยาวนานของตนเองตั้งแต่ตอนที่บ้านเกิดถูกเผาทำลาย การต่อสู้ดิ้นรนในสลัม ร่วมกลุ่มอวาลันช์ต่อต้านชินระ ตามล่าเซฟิรอธ ปกป้องดวงดาว ฯลฯ แล้วเธอรู้สึกว่ามันควรจะจบสิ้นลงเสียที การล้างแค้นชินระของเธอนั้นทำให้คนมากมายต้องพบความสูญเสียไปด้วย ทีฟาหวาดกลัวว่าหลังการต่อสู้จบสิ้นลงแล้วเธอจะต้องใช้ชีวิตที่เหลือแบกรับความรู้สึกผิดบาปนั้น เธออยากให้ทุกสิ่งทุกอย่างถูกทำลายหายไปให้หมด พร้อมกับอดีตที่เลวร้ายเหล่านั้น

แต่คลาวด์ที่ยืนอยู่ด้วยกันกลับยิ้มออกมา เขามองถึงอนาคตหลังจากนี้ที่เขาจะได้อยู่กับทีฟาแล้วก็เชื่อว่าทุกอย่างจะต้องลงเอยด้วยดี

แล้วไลฟ์สตรีมก็สามารถทำลายเมเทโอได้สำเร็จ ดวงดาวรอดพ้นหายนะมาได้อีกครั้ง

ในครั้งที่อวาลันช์กลับมาเยี่ยมแอริธที่บึงในนครสาบสูญ ทีฟาเสียใจที่แอริธต้องมาเสียชีวิตในการต่อสู้ครั้งนี้ ทั้งที่เธอควรได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขในอนาคตที่เคยวาดฝันไว้ ทีฟากล่าวขอโทษแอริธแล้วร้องไห้ออกมา แต่เสียงของแอริธก็แว่วมาบอกกับเธอว่า "ไม่เป็นไรหรอกน่า" ยิ่งได้ยินแบบนั้นน้ำตาของทีฟายิ่งไหลไม่หยุด คลาวด์ได้โอบทีฟาไว้ราวกับไม่อยากจะสูญเสียเธอไปอีก จากนี้ไปเป็นเรื่องของพวกเขาที่ยังมีชีวิตอยู่และจะต้องเริ่มต้นต่อสู้กันใหม่กับยุคสมัยที่กำลังจะมาถึง

หลังจากเพื่อนๆต่างพากันแยกย้ายไปแล้ว คลาวด์ ทีฟา และแบเร็ตก็ไปรับตัวมาร์ลีนลูกบุญธรรมที่แบเร็ตฝากไว้กับเอลไมร่าก่อนเดินทางมายังมิดการ์ คลาวด์บอกว่า "กลับบ้านกันเถอะ" เหมือนกับที่เขาพูดกับทีฟาตอนที่ความทรงจำกลับคืนมา เขามองมายังทีฟาโดยเชื่อมั่นว่าจะต้องมีสักที่ที่เขาสามารถจะกลับมาอยู่กับความเป็นจริงและใช้ชีวิตอย่างปกติได้ แม้ทีฟาจะยังรู้สึกแย่ที่จะต้องกลับมาใช้ชีวิตปกติทั้งที่ทำให้คนมากมายต้องตายไป แต่หนนี้กลับเป็นคลาวด์ที่พยายามให้กำลังใจให้ทีฟากลับมาเข้มแข็งอีกครั้งเหมือนทีฟาคนที่เคยช่วยเขามาตลอด

"ไม่ใช่ เธอเป็นคนร่าเริงและเข้มแข็ง ถ้าเธอลืมไปแล้วว่าตัวเองเป็นแบบนั้นฉันจะคอยเตือนเธอเอง"

แบเร็ตก็บอกอยู่เสมอว่าพวกเราทุกคนจะต้องมีชีวิตเพื่อชดใช้ต่อบาปกรรมที่ก่อขึ้น และทำตัวเป็นผู้ให้ด้วย ไม่ใช่รับอย่างเดียว ผู้คนที่รอดชีวิตอยู่ต่างก็พยายามมีชีวิตต่อไปอย่างสุดความสามารถทำให้ทีฟารู้สึกผิดที่เคยภาวนาให้เมเทโอทำลายทุกอย่างหายไป นี่เป็นยุคที่การต่อสู้ไม่จำเป็นอีกต่อไปแล้ว สิ่งสำคัญคือการมอบรอยยิ้มให้แก่ผู้คนต่างหาก

แบเร็ตเสนอให้ตั้งตัวด้วยการสร้างร้านขายเหล้าขึ้นอีกหน เพราะเหล้านี่แหละที่จำเป็นต่อยุคสมัยนี้ มันช่วยให้ผู้คนลืมความโศกเศร้าได้ และมาร์ลีนก็เสนอให้ใช้ชื่อเซเว่นเฮฟเว่น เหมือนชื่อร้านของทีฟาในสลัมเขต 7 อันเป็นสถานที่แห่งความทรงจำและสำหรับตัวมาร์ลีนเองมันมีแต่ความสนุกสนาน เซเว่นเฮฟเว่นเกิดใหม่อีกครั้งในเมืองเอดจ์เมืองใหม่ที่สร้างขึ้นจากซากเมืองมิดการ์ ทีฟาเป็นคนปรุงอาหารและคนเสิร์ฟ คลาวด์คอยรวบรวมวัตถุดิบ มาร์ลีนช่วยเสิร์ฟและดูแลเครื่องดื่มสำหรับเด็กๆ ส่วนแบเร็ตคอยไล่ลูกค้าที่ไม่ยอมกลับบ้าน เมื่อทุกอย่างกำลังเป็นไปด้วยดีแล้วแบเร็ตก็ขอแยกตัวออกมา เพราะเขายังต้องการสะสางเรื่องราวในอดีตของตนเองอยู่และที่นี่ไม่ใช่ที่ของเขา แต่เป็นที่ของทีฟา คลาวด์และทีฟาสมควรอยู่สะสางเรื่องราวต่างๆที่นี่แหละ เขาฝากมาร์ลีนไว้เป็นลูกของครอบครัวใหม่ครอบครัวนี้แล้วออกเดินทางไป

ทางด้านคลาวด์ขณะเดินทางรวบรวมวัตถุดิบมาให้ทีฟาทำอาหารก็มีคนจ้างเขาส่งของอยู่บ่อยๆ จึงขออนุญาตทีฟาให้สิทธิกินฟรีตลอดชีพที่เซเว่นเฮฟเว่นกับวิศวกรเพื่อให้สร้างมอเตอร์ไซค์สำหรับเดินทางในพื้นที่ทุรกันดาร แล้วทีฟาก็สนับสนุนให้เปิดธุรกิจส่งของ "สไตรฟ์ ดีลิเวอรี่ เซอร์วิซ" ซะเลย

เมื่อชีวิตครอบครัวดำเนินไปด้วยดีแล้ว ทีฟาก็เริ่มปรับตัวกลับมาใช้ชีวิตปกติได้อีกครั้ง แต่คลาวด์ที่ทีแรกตั้งใจเริ่มต้นชีวิตใหม่อย่างแข็งขันกลับมืดมนลงไปซะเอง ทีฟาพบใบสั่งงานของเอลไมร่าที่วานคลาวด์ไปส่งดอกไม้ที่นครสาบสูญแล้วทีฟาก็ตระหนักเรื่องสำคัญขึ้นมา เธอรู้ว่าการที่คลาวด์ต้องเดินทางกลับไปยังสถานที่ที่มีความทรงจำเลวร้ายมากมาย มันอาจจะพาความหวาดกลัวให้กลับมาเกาะกุมหัวใจของคลาวด์อีกครั้ง ที่ผ่านมาเขาสูญเสียมามากมายและกลัวว่าจะต้องสูญเสียสิ่งสำคัญไปอีก เวลาผ่านไปคลาวด์กลับบ้านน้อยลง คุยน้อยลง แถมงานส่งของยังทำให้เขาไม่ค่อยมีเวลาให้ครอบครัวอีก

คลาวด์พบกับเดนเซลที่โบสถ์สลัมเขต 5 เด็กคนนี้ติดโรคจีโอสติ๊กม่าและทีฟาก็รู้ว่าคลาวด์อยากให้รับเลี้ยงดูเขา อีกทั้งคิดว่าเธอควรรับผิดชอบที่ทำให้บ้านเกิดของเดนเซลถูกทำลายในเหตุการณ์กวาดล้างอวาลันช์ในมิดการ์เขต 7 จึงรับเดนเซลเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว ทั้งที่เข้ากับคลาวด์และมาร์ลีนได้ดีแต่เดนเซลกลับไม่สนิทใจคุยกับทีฟาเท่าไหร่ แต่พอได้ยินลูกค้าบอกว่าเด็กผู้ชายก็เป็นแบบนี้แหละ ทีฟาก็เบาใจลง

ปัญหาเรื่องจิตใจของคลาวด์ยังคงเรื้อรังมาเรื่อย ทีฟารู้ว่าคลาวด์หนีไปอยู่ที่โบสถ์ในพักหลังๆ และที่เขาต้องการรับเลี้ยงดูเดนเซลก็เพราะคิดว่าแอริธพาเด็กคนนี้มาหาเขา เธอรู้ว่าหากคลาวด์ยังคงจมปลักกับความทรงจำเลวร้ายและยึดติดกับความรู้สึกผิดบาปในอดีต เขาคงไม่สามารถใช้ชีวิตครอบครัวอย่างมีความสุขได้ ทีฟาพยายามให้กำลังใจให้คลาวด์ก้าวพ้นอดีตไปให้ได้ แม้คลาวด์จะยิ้มเหมือนสัญญาว่าเรื่องจะต้องลงเอยด้วยดีเหมือนครั้งก่อนๆ แต่ไม่กี่วันต่อมาเขาก็ออกจากบ้านไป

ทีฟาและมาร์ลีนพบข้าวของคลาวด์อยู่ที่โบสถ์สลัม แถมยังมีร่องรอยที่บอกให้รู้ว่าตัวคลาวด์เองก็ติดโรคจีโอสติ๊กม่า ทีฟาเชื่อว่าคลาวด์คงต้องการเวลาเพื่อจัดการกับอะไรบางอย่าง
 


ในช่วงเวลาเดียวกัน กลุ่มชายผมเงินสามคนที่เกิดจากเจตจำนงของเซฟิรอธประกอบด้วยคาดาจ ลอซ และยาซู ก็ขึ้นมายังโลกเบื้องบนเพื่อตามหาเซลล์ของเจโนวา ลอซได้มายังโบสถ์สลัมเขต 5 และพบกับทีฟาและมาร์ลีน เขาท้าทีฟาสู้ และทีฟาก็พลาดท่าในจังหวะที่ต้องการปกป้องมาร์ลีนจึงถูกเล่นงานสลบไป ลอซชิงตัวมาร์ลีนพร้อมกับมาทีเรียไปยังรังของพวกเขาในนครสาบสูญ ซึ่งเดนเซลและเด็กที่ติดจีโอสติ๊กม่าอีกจำนวนหนึ่งถูกนำตัวมาเพื่อหลอกให้ดื่มไลฟ์สตรีมดำเข้าไป เพื่อปลุกพลังของเจโนวาที่อยู่ในตัวและสัญชาตญาณรียูเนี่ยนให้ตื่นขึ้นเพื่อใช้ในการตามหาเซลล์เจโนวาที่พวกมันต้องการ

พวกชายผมเงินได้พาเด็กๆมาที่อนุสาวรีย์เมเทโอกลางเมืองเอดจ์เพราะเชื่อว่าเป็นที่ๆชินระเก็บเซลล์ของเจโนวาไว้ พวกมันเรียกบาฮามุทซินพร้อมกับชาโดว์ครีปเปอร์ออกมาไล่คนอื่นๆไป ทีฟาได้เข้าปกป้องเดนเซลจากการโจมตีของบาฮามุทซินจนบาดเจ็บ แต่แบเร็ตก็กลับมาช่วยทันและบอกเดนเซลว่า "ไปปกป้องแม่แกซะ" รวมทั้งเพื่อนๆอวาลันช์ก็กลับมารวมตัวกันอีกครั้งและช่วยกันต่อสู้เหมือนเมื่อสองปีก่อน

ทางด้านคลาวด์หลังพาตัวมาร์ลีนกลับจากนครสาบสูญและเพื่อนๆรวมทั้งความทรงจำของแอริธได้ช่วยพูดให้คลาวด์ยกโทษให้ตัวเองแล้ว เขาก็กลับมาต่อสู้ร่วมกับเพื่อนๆอีกครั้ง อวาลันช์และเติร์กของชินระได้ช่วยกันกำจัดบาฮามุทซินรวมทั้งพวกชายผมเงินได้สำเร็จ แต่คลาวด์ก็ถูกเล่นงานจนตกลงมาในโบสถ์สลัมอีกครั้ง ตอนนี้จีโอสติ๊กม่าของคลาวด์และเดนเซลถูกชำระล้างหายไปแล้ว เมื่อฟื้นขึ้นมาคลาวด์พบว่ารอบตัวเขามีคนอยู่มากมาย เขาก็ยิ้มออกมาในที่สุด

คลาวด์ก้าวพ้นความรู้สึกผิดที่มีต่อเรื่องราวในอดีตแล้ว ในขณะที่เดนเซลก็สำนึกในบุญคุณของทีฟาที่ช่วยเหลือเขามาหลายต่อหลายครั้ง ทีฟาเอ่ยขอบคุณแอริธที่ช่วยดูแลพวกเธอตลอดมา และต้อนรับทุกคนกลับมายังบ้าน

ไม่ว่าจะมีมรสุมอะไรเข้ามาในชีวิต หลังเรื่องราวทั้งหมดสิ้นสุดไปแล้วทุกคนจะกลับมายังที่ๆตนเองควรอยู่...


Conceptual Design & Early Materials

 • อาชีพของทีฟาที่กำหนดตอนแรกคือ Shooter (Martial Artist)

 • ในตอนแรกนั้นกำหนดให้ทีฟาเป็นสมาชิกเสริมที่คอยซัพพอร์ทข้อมูลให้อวาลันช์

 • ในพล็อตที่ถูกตัดออก ช่วงเหตุการณ์ในอดีตจะมีตอนที่ทีฟาถูกคลาวด์ฟันเข้ากลางหลัง จนมีแผลเป็นเหลืออยู่ แต่ทีฟาจะช็อคจนจำเหตุการณ์นั้นไม่ได้

 • ในพล็อตที่ถูกตัดออกนั้น จะมีตอนที่ทีฟาปรึกษากับแอริธถึงเรื่องที่คลาวด์มีอาการแปลกๆและเรื่องที่เล่าก็ขัดกับความจริง โดยรูปถ่ายที่นีเบิ้ลไฮม์ที่ถ่ายกับแซ็คและเซฟิรอธซึ่งเป็นหลักฐานสำคัญนั้นทีฟาเก็บไว้ในล็อคเก็ตที่พกติดตัวตลอดเวลา แต่คงไม่เข้าท่าที่จะให้ทีฟาเก็บของที่ใช้ทำลายคลาวด์ได้ทุกเมื่อไว้กับตัว ในเกมจึงเปลี่ยนให้เซฟิรอธนำภาพถ่ายมาจากมือช่างภาพที่นอนอยู่ในกองไฟแทน

 • ในตอนแรกจะให้มีไดอารี่ของทีฟาที่เล่าเรื่องของเด็กที่ออกจากเมืองไป เราสามารถอ่านไดอารี่นี้ได้ตอนเล่าความหลังที่เมืองคาล์ม แต่ถูกตัดออก

(เนื้อหาในไดอารี่ของทีฟาที่ไม่ปรากฏในเกม – มีให้อ่านใน Ultimania Omega เท่านั้น)

"เมื่อคืนฉันได้อ่านหนังสือที่คุณมอนมอสเขียนไว้ เขาว่าพลังงานมาโคก็เหมือนกระแสเลือดของดวงดาว หากเรายังใช้มันอยู่แบบนี้จะทำให้อายุของดวงดาวสั้นลง"

"ฉันอยากรู้จังว่าตอนนี้เวล, แดน, เมย์เด และเด็กผู้ชายคนอื่นๆที่ออกจากหมู่บ้านไปเป็นไงบ้าง? พวกเด็กผู้ชายที่จะเดินทางออกจากหมู่บ้านจะเรียกฉันไปคุยที่หอเก็บน้ำแล้วก็พูดเหมือนๆกันหมดทุกคนเลย อ้อ ยกเว้นคลาวด์นะ เขาบอกว่าจะไปเป็นโซลเยอร์ สงสัยจังว่าเขาเริ่มอยากเป็นขึ้นมาตั้งแต่เมื่อไหร่ เขาไม่ค่อยสนิทกับใครเลย แต่เขามักกังวลว่าคนอื่นจะคิดยังไงเสมอ เขาเป็นเด็กที่แปลกแล้วก็ชอบทะเลาะกับคนอื่นอยู่เรื่อย ดูเหมือนเขาไม่ได้ทะเลาะเพราะโมโหนะ เหมือนเขาอยากทดสอบอะไรบางอย่างมากกว่า อะไรล่ะ? กำลังของตัวเองงั้นเหรอ?"

"วันนี้ฉันคิดถึงเรื่องคลาวด์ เขาเปลี่ยนไปตั้งแต่เมื่อไหร่กันนะ พวกเด็กผู้ชายคนอื่นๆไม่ชอบคลาวด์ตั้งแต่ตอน 8 ขวบ เขาทะเลาะกับคนอื่นไปทั่วเลย ตอนคลาวด์ 8 ขวบ ฉัน 7 ขวบ ปีเดียวกับที่แม่ตาย ฉันจำเรื่องราวในปีนั้นไม่ค่อยได้แล้ว รู้สึกตอนนั้นฉันไม่ค่อยเป็นตัวของตัวเองเลย แต่รู้สึกว่าฉันจะหลงใหลภูเขานีเบิ้ลตั้งแต่ตอนนั้นแล้วหละ"

 

 • ในตอนแรกนั้นจะให้ทีฟาพบกับแซ็งแก็นอีกครั้ง เขาจะเล่าถึงตอนที่ช่วยพาทีฟาออกจากนีเบิ้ลไฮม์ แล้วเข้าประมือทดสอบฝีมือลูกศิษย์ เมื่อชนะแซ็งแก็นได้จึงจะได้ลิมิตไฟนอลเฮฟเว่นมา ภายหลังได้เปลี่ยนให้ทีฟาพบจดหมายที่แซ็งแก็นทิ้งไว้หลังเปียโนแทน

 • หลังกลับจากการฟื้นความทรงจำคลาวด์ ทีแรกตั้งใจให้ทีฟาเป่าปากช่วยให้คลาวด์ฟื้นขึ้นมาด้วย แต่ตัดออก (ดีแล้วหละ)

 • ในฉากคืนสุดท้ายใต้ไฮวินด์นั้น ทีแรกตั้งใจให้หลังคืนนั้นคลาวด์เดินออกมาจากคอกโชโคโบะในเรือเหาะ แล้วทีฟาเดินตามออกมาพร้อมมองซ้ายมองขวา แต่มันโจ่งแจ้งเกินไป ทีมงานจึงเปลี่ยนเป็นอย่างที่เห็น (สมควรเปลี่ยนอย่างยิ่งครับ!)

 • ทีแรกคุณโนมุระออกแบบทีฟาเวอร์ชั่นสวมกางเกงขาสั้นและเวอร์ชั่นมินิสเกิร์ต แล้วให้ทีมงานช่วยกันโหวตเลือกดู ซึ่งมินิสเกิร์ตก็ได้รับผลโหวตชนะกางเกงถล่มทลาย

 • ผมของทีฟาที่รวบมัดไว้ด้านหลังนั้นคุณโนมุระตั้งใจให้ดูคล้ายหางของปลาโลมา เข้ากับท่าลิมิตเบรกของเธอด้วย

 • ในภาค Advent Children ผมของทีฟาสั้นลง แต่แสงสะท้อนบนผมก็ลำบากสำหรับคนทำอนิเมชั่นแบบสุดๆอยู่ดี

 • คุณโนมุระให้สัมภาษณ์ว่าบทบาทของทีฟาในภาค Advent Children นั้นเป็นทั้งแม่ คนรัก และเพื่อนร่วมศึก สำหรับความเป็นแม่นั้น นอกจากมาร์ลีนและเดนเซลแล้ว ทีฟายังต้องเลี้ยงเด็กยักษ์ที่ชื่อคลาวด์ด้วย ซึ่งคุณโนจิม่าก็ต้องการให้ภาพลักษณ์สาวเข้มแข็งที่อยู่ได้แบบไม่ต้องคอยพึ่งพาคนอื่นของทีฟาชัดเจนขึ้นมาอีก

 • ชุดของทีฟาใน Advent Children เป็นชุดเมดสำหรับทำงานที่เซเว่นเฮฟเว่นใหม่ (มีกระเป๋าสำหรับเก็บสลิปกับปากกาด้วยนะ) สวมทับชุดเก่าในภาคหลัก ลักษณะรายละเอียดของทีฟาถูกปรับแก้หลายครั้งเพื่อให้เข้ากับคลาวด์ แต่พอเลือกคุณอายูมิ อิโต้เป็นคนพากย์แล้วก็นำลักษณะของคุณอิโต้มาผสมผสานจนได้เป็นทีฟาตามที่เห็นกัน

 • ใน Advent Children ทีฟาผูกริบบิ้นสีชมพูไว้ที่ต้นแขนซ้าย และสวมแหวน Cloudy Wolf Ring ที่นิ้วนางขวาด้วย

 • ในชีวิตครอบครัว มีอยู่ช่วงหนึ่งที่ทีฟาจะลำบากกับอารมณ์ติสต์ของคลาวด์อยู่ไม่น้อย แต่คุณโนมุระเล่าว่าด้วยลักษณะจิตใจที่เข้มแข็งแล้ว ทีฟาจะอดทนสอนให้คลาวด์รู้ด้วยตนเองมากกว่าที่จะเข้าไปต่อว่าตรงๆ ใน Advent Children หลังจากเทศนาชุดใหญ่ใส่คลาวด์ไปแล้วทีฟาจะรู้สึกตัวว่าไม่ควรไปต่อว่าคลาวด์แรงนัก จึงพูดล้อเล่นว่า "พูดออกไปได้เนอะ" แต่ทีมงานกลัวว่าอิมแพ็คมันจะไม่พอให้คลาวด์สำนึก เลยตัดฉากที่ว่าออก

"พูดออกไปได้เนอะ"

 • ใน Reunion Files คุณโนจิม่าอธิบายว่า "ส่วนตัวผมคิดว่าอย่างนึงที่แน่ๆเลยคือคลาวด์และทีฟาจะอยู่ด้วยกัน ทุกคนจะกลับมายังสถานที่ๆเป็นบ้านที่ตัวเองควรอยู่ สองปีเป็นระยะเวลาที่สั้นเกินกว่าที่จะลืมอดีตไปได้ แต่จะว่ายาวมันก็ยาว... และสองปีก็เพียงพอที่มาร์ลีนจะเติบโตขึ้นพอที่จะพูดออกความเห็นอะไรได้" สำหรับเหตุการณ์ใน Advent Children ที่เกิดขึ้นใกล้บ้านคลาวด์และทีฟานั้น คุณโนจิม่าต้องการให้เกิดความรู้สึกว่าหายนะเกิดขึ้นใกล้ๆบ้านนี่เอง


Trivia

 • ชื่อ Tifa มาจากคำว่า Tiffany (การสำแดงของพระผู้เป็นเจ้า) แต่อ่านว่า ที-ฟา (ออกเสียงยาวทั้งสองพยางค์) ไม่ใช่ "ทิฟา" ตามคำต้นแบบ

 • นามสกุล Lockhart ในเกมภาคหลักภาคภาษาอังกฤษเขียนผิดว่า Lockheart

 • ที่โกลด์ซอเซอร์หากมีทีฟาอยู่ในทีมเธอจะขอแข่งโชโคโบะหรือเล่นสกีบอร์ดเอง ซึ่งความสามารถจะเหมือนกับคลาวด์ทุกประการ ในช่วงหลังได้ไฮวินด์ ทีฟาขึ้นเป็นตัวนำเรื่องชั่วคราว ทำให้เธอสามารถทำทุกอย่างที่ตัวละครหลักทำได้ เช่นเดียวกับคลาวด์และซิด ทั้งขับบั๊กกี้ ล่องไทนี่บรองโค ว่ายน้ำ ปีนเขา ใช้สกีบอร์ด ไปจนถึงขี่โชโคโบะ ซึ่งจากความสามารถทีฟาที่ทำได้ทุกอย่างที่มนุษย์ทั่วไปทำได้แล้วก็ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกอะไร และใน On the Way to a Smile หลายตอนจะเห็นได้ว่าเพื่อนๆวางใจความฉลาดและการตัดสินใจของทีฟา จึงติดต่อหาเธอเวลามีปัญหาบ่อยๆ

 • ในช่วงคลาวด์เล่าความหลังที่เมืองคาล์ม เขาสามารถเข้าไปในบ้านทีฟา เข้าห้องทีฟา เล่นเปียโน แอบอ่านจดหมายจากเพื่อนเก่าของทีฟา รวมทั้งสำรวจตู้เสื้อผ้าเอากางเกงในของทีฟาได้ด้วย ซึ่งในแผ่น 4 ของภาค International ในอัลบั้มรวมภาพไอเท็มพิเศษต่างๆ มี Orthopedic Underwear (ちょっと背伸びパンツกางเกงในสเตย์) ตัวสีชมพูของทีฟานี้รวมอยู่ด้วย

 • ในภาค Before Crisis ทีฟามีสัตว์เลี้ยงเป็นแมวสีขาว (ไม่ทราบชื่อ) ซึ่งในวันที่นีเบิ้ลไฮม์ถูกเผา เจ้าแมวตัวนี้ช่วยพาแซ็งแก็นขึ้นมาบนเขาเพื่อพาทีฟาลงไปรักษาด้วย หลังทีฟาไปยังมิดการ์ แมวตัวนี้ถูกทิ้งไว้ที่นีเบิ้ลไฮม์อยู่ตัวเดียวอย่างไม่รู้ชะตากรรม

 • ในช่วงคลาวด์เล่าความหลังที่เมืองคาล์ม แซ็งแก็นบอกคลาวด์ว่าเขามีลูกศิษย์ทั่วโลกรวมแล้ว 128 คน

 • หากเทียบให้ตัวละครมี HP max และได้รับ damage เท่ากันแล้ว ลิมิตเบรกระดับ 4 ของทีฟาจะเกจเต็มยากที่สุด ตามสูตร ลิมิตเกจ = 300 x (Damage/Max HP) x 256 / Limit Level * หาก status เป็น Fury ค่าเพิ่มขึ้น 2 เท่า หากเป็น Sadness ค่าเป็น 0.5 เท่า เมื่อลิมิตเกจสะสมครบ 255 คือเกจลิมิตเต็มจะสามารถใช้ลิมิตนั้นๆได้ ซึ่งค่า Limit Level ของ Final Heaven คือ 566 สูงที่สุดในบรรดาท่าลิมิตเบรกระดับ 4 (ไม่รวมเคทซิทซึ่งไม่มีลิมิตเบรกระดับ 4)

 • ใน FFVII มีตัวประกอบหัวแดงชื่อจอห์นนี่ ผู้ปรากฏตัวอยู่หลายฉากทั้งในสลัมเขต 7, หน้าโรงแรมฮันนี่บี, และคอสตาเดลโซล ซึ่งเขาจะปักหลักอยู่จนจบเกม จอห์นนี่แอบหลงรักทีฟาและมาดื่มที่เซเว่นเฮเว่นบ่อยๆแถมถูกแบเร็ตตะเพิดกลับบ้านหลายครั้ง ที่คอสตาเดลโซลเขากำลังเครียดที่บ้านของเขาในเขต 7 ถูกถล่ม เขาคบกับสาวหน้าใหม่อยู่ แต่พอได้เจอกับทีฟาอีกครั้งก็คุยกันน้ำท่วมทุ่งตามประสาคนไม่ได้พบกันมานาน หลังเมเทโอถูกเรียกมาจอห์นนี่บอกว่าเขาขอคุณแฟนแต่งงานเรียบร้อยแล้วด้วย แต่ก็ท่าทางจะไปด้วยกันไม่รอด ใน Case of Denzel นั้นเล่าว่าจอห์นนี่ได้เริ่มต้นชีวิตใหม่ด้วยการเปิดร้านในเมืองเอดจ์ ตั้งชื่อว่าจอห์นนี่เฮฟเว่น เลียนแบบเซเว่นเฮฟเว่นของทีฟาสาวคนที่เขารัก และเอาเรื่องราวการสู้ชีวิตของทีฟาเป็นแบบอย่าง

 • รู้ด เติร์กของชินระก็แอบหลงรักทีฟา ตอนที่ต้องสู้กับเขาหากมีทีฟาในกลุ่มเขาจะไม่โจมตีทีฟาเลย แถมถ้าทีฟาใช้คำสั่ง D.Blow โจมตีโดนรู้ดจะแพ้ทันที

 • ทีฟาเปลี่ยนชุดให้ดูหลากหลาย ทั้งเสื้อกระโปรงฟ้าตัวเก่งตอนเด็กๆ ชุดคาวเกิร์ลตอนทำหน้าที่ไกด์ ชุดกระโปรงม่วงที่คอร์เนโอแมนชั่น และชุดหลักตอนทำงานในเซเว่นเฮฟเว่น ทุกชุดต้องสวมมินิสเกิร์ต เป็นแฟชั่นสไตล์ของทีฟาที่ต้องการชุดเคลื่อนไหวง่ายเหมาะกับศิลปะการต่อสู้มือเปล่า

 •  เราสามารถเอาไอเท็มจากการเล่นเปียโนของทีฟาได้หลายครั้ง ครั้งแรกตอนที่มาถึงนีเบิ้ลไฮม์ครั้งแรกตามเนื้อเรื่อง disc1 หากเล่นเพลงอะไรก็ได้ซ้ำกันสองรอบจะได้เงินเก็บของทีฟามา 1 gil ใน disc2 ขณะทีฟาเป็นผู้นำกลุ่มหากเล่น Main Theme จะได้มาทีเรีย Elemental และหลังจากคลาวด์ได้ความทรงจำคืนมา นำทีฟาเข้ากลุ่มแล้วกลับมาเล่นเปียโนด้วย Main Theme จะได้ลิมิตเบรก Final Heaven มา

 

<กลับไปหน้าหลัก>


Web Content by Shiryu
This site is best viewed in Firefox with a resolution of 1024x786