Hojo

宝条


เพศ : ชาย
วันเกิด : ไม่ทราบ
อายุ : ไม่ทราบ
กรุ๊ปเลือด : ไม่ทราบ
สถานที่เกิด : ไม่ทราบ  
ส่วนสูง : ไม่ทราบ

 
   

ความทะเยอทะยานของนักวิทยาศาสตร์

ฝ่ายวิทยาศาสตร์ เป็นฝ่ายที่ก่อตั้งเคียงคู่บริษัทชินระมายาวนาน แต่ฝ่ายนี้เริ่มมีบทบาทอย่างเด่นชัดเมื่อมีการขุดพบเจโนวา สิ่งมีชีวิตในชั้นหินอายุสองพันปี พวกเขาเชื่อกันว่าเจโนวาคือเผ่าพันธุ์เซทราในตำนาน ซึ่งเชื่อกันว่าจะสามารถนำพาพวกเขาไปยังดินแดนแห่งพันธสัญญาได้ และนั่นคือเป้าหมายที่ชินระต้องการไปถึง เพื่อสูบเอาพลังงานมาโคที่มีอยู่อย่างมหาศาลในดินแดนแห่งพันธสัญญานั้น

แล้วโครงการวิจัยที่เกี่ยวข้องกับเจโนวาทั้งหลายก็ถือกำเนิดขึ้น โดยมีจุดประสงค์เพื่อสร้างมนุษย์ที่มีความสามารถเหมือนเผ่าเซทรา หารู้ไม่ว่าแท้จริงแล้วเจโนวาคือหายนะจากฟากฟ้าที่ลงมาทำลายล้างเผ่าพันธุ์เซทราแทบสูญสิ้นไปเมื่อสองพันปีก่อน หลังจากรู้ความจริงเรื่องนี้อีกทั้งสำนึกผิดต่อการทดลองที่บ้าคลั่งและไร้มนุษยธรรมของพวกเขา ทำให้ ศ.กัสต์ หัวหน้าฝ่ายวิทยาศาสตร์หนีออกจากองค์กรไปพร้อมอิฟาลน่า เผ่าโบราณเพียงหนึ่งเดียวที่หลงเหลืออยู่

เซลล์ของเจโนวาถูกเปลี่ยนเป้าหมายนำมาใช้เพิ่มความแข็งแกร่งของกองทัพชินระ นักวิทยาศาสตร์คนอื่นๆที่เป็นแกนหลักของโครงการในตอนนั้นคือ โฮโจ และ ฮอลันเดอร์ ซึ่งต่างมีโครงการเป็นของตนเอง โดย ฮอลันเดอร์ เป็นเจ้าของโปรเจ็คต์ G ส่วนโฮโจเป็นเจ้าของโปรเจ็คต์ S

โปรเจ็คต์ S ได้ทำการทดลองฉีดเซลล์ของเจโนวาที่ทำการดัดแปลงเข้าไปในครรภ์ของลูเครเซีย นักวิทยาศาสตร์หญิงของชินระที่ตั้งท้องเด็กกับตัวโฮโจเอง แม้จะเป็นการใช้ลูกตัวเองในการทดลอง แต่โฮโจเชื่อว่าแม้แต่ตัวลูเครเซียเองก็เต็มใจสละทุกอย่างเพื่อวิทยาศาสตร์ วินเซนต์ วาเลนไทน์ เติร์กที่มีหน้าที่รักษาความปลอดภัยให้ทีมนักวิจัย ทนความวิปริตของนักวิทยาศาสตร์คลั่งคนนี้ไม่ไหวจึงเกิดการโต้เถียงกันอย่างรุนแรง ซึ่งโฮโจได้ยิงถูกวินเซนต์บาดเจ็บสาหัส และนำตัวไปทดลองเรื่องการกลายร่าง แต่ไม่นานเขาก็เลิกสนใจ และทิ้ง "ของเล่น" ชิ้นนี้ไว้แบบไม่สนใจใยดี

โปรเจ็คต์ S ประสบความสำเร็จอย่างยอดเยี่ยม เด็กในครรภ์ของลูเครเซียมีเซลล์ที่แข็งแกร่งไม่เสื่อมสภาพ และมีความสามารถทางกายที่ยอดเยี่ยม เด็กคนนี้ถูกตั้งชื่อว่า เซฟิรอธ แล้วเซฟิรอธก็ถูกเลี้ยงดูให้เป็นสุดยอดนักรบของชินระมาตั้งแต่นั้น ส่วนโฮโจได้รับการโปรโมทขึ้นเป็นหัวหน้าฝ่ายวิทยาศาสตร์จากความสำเร็จครั้งนี้ 

เซฟิรอธรู้แต่เพียงว่าแม่ของเขาชื่อเจโนวา แต่ไม่เคยรู้ว่าเขาเป็นลูกชายของโฮโจและลูเครเซีย ส่วนตัวโฮโจเองก็พึงพอใจกับการเฝ้าดูการเติบโตของสิ่งที่เขาได้สร้างขึ้นมานี้ เซฟิรอธแข็งแกร่งขึ้นเรื่อยๆ แบบที่แม้แต่โฮโจเองก็คาดไม่ถึง แม้ภารกิจจะโหดหินเพียงใด เมื่อประธานชินระมีคำสั่งให้เซฟิรอธออกทำหน้าที่ ก็เท่ากับภารกิจนั้นได้จบสิ้นลงอย่างสมบูรณ์ไปแล้ว นอกจากบทบาทที่โดดเด่นในสงครามวูไทแล้ว เซฟิรอธยังมีส่วนในการกำจัดกองทัพอวาลันช์ที่จูน่อน และพวกอวาลันช์ที่บุกเข้าตึกชินระเพื่อชิงตัวโฮโจด้วย

ในตอนนั้นฟุฮิโตะจากอวาลันช์ได้มาเชิญชวนนักวิทยาศาสตร์ระดับหัวกะทิของชินระอย่างโฮโจให้เข้าร่วมมือกับพวกเขา ซึ่งตัวโฮโจเองไม่ได้สนใจว่าเขาจะทำงานให้ใคร ขอแค่มีเงินและอุปกรณ์สนับสนุนให้เขาทำการวิจัยอย่างที่ตัวเองต้องการก็เพียงพอแล้ว แต่เฮลิคอปเตอร์ของฟุฮิโตะก็โดนเซฟิรอธซัดร่วงลงมาเสียก่อนการเจรจาจะบรรลุ แม้อวาลันช์จะมีการทดลองน่าสนใจรอเขาอยู่ แต่โฮโจก็ยังสนใจการเติบโตของเซฟิรอธคนนี้มากกว่าอยู่ดี นั่นเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้โฮโจตัดสินใจอยู่กับชินระต่อไป

การกลับมารวมเป็นหนึ่งเดียว

ไม่กี่เดือนต่อมา เซฟิรอธบ้าคลั่งระหว่างถูกส่งไปปฏิบัติภารกิจที่นีเบิ้ลไฮม์ หลังเขารู้ว่าตัวเองเป็นสิ่งที่ถูกชินระสร้างขึ้นมา เขาเผาทำลายเมืองและเข่นฆ่าผู้คนไปมาก จนกระทั่งถูก คลาวด์ สไตรฟ์ ทหารชินระโนเนมคนหนึ่งจัดการจนตกลงไปก้นเตาปฏิกรณ์ จากเหตุการณ์ที่ปเนโศกนาฏกรรมและความสูญเสียครั้งใหญ่นี้ กลับเป็นโอกาสดีที่โฮโจจะได้พิสูจน์ทฤษฎีของเขา นั่นคือการ "รียูเนี่ยน" (กลับมารวมเป็นหนึ่งเดียว) ของเจโนวา และเขายังรู้ว่าเซฟิรอธจะต้องกลับมาอีกด้วย

เขาและคณะนักวิทยาศาสตร์จำนวนหนึ่งได้นำตัวของคลาวด์ และแซ็ค โซลเยอร์อีกคนที่บาดเจ็บจากการต่อสู้กับเซฟิรอธมาทดลองฝัง S เซลล์เข้าไป เวลาผ่านไป 4 ปี ตัวทดลองทั้งสองได้หนีออกมาจากห้องทดลอง แซ็คถูกสังหารที่ชานเมืองนีเบิ้ลไฮม์ ในขณะที่คลาวด์เข้าร่วมกลุ่มต่อต้านและกลับมาต่อกรกับชินระ กิจกรรมต่อต้านชินระของอวาลันช์ไม่ได้อยู่ในความสนใจของโฮโจเลย เขามองคลาวด์เป็นเพียงหนึ่งในตัวทดลองที่ถูกฝังเซลล์เจโนวาเข้าไป และจะต้องเข้าร่วมการรียูเนี่ยนของเจโนวา เช่นเดียวกับโคลนตัวอื่นๆ

ในที่สุดการรียูเนี่ยนก็เกิดขึ้นตามที่โฮโจคาดคิดไว้ เพียงแต่เหล่าโคลนไม่ได้กลับมารวมตัวกันที่ร่างของเจโนวาที่ถูกย้ายมาเก็บในสำนักงานใหญ่ แต่พวกมันไปรวมตัวกันที่เครเตอร์ตอนเหนือ สถานที่ๆมีหัวของเจโนวาซึ่งถูกเซฟิรอธตัดออกไปก่อนตกลงไปในไลฟ์สตรีมอยู่ ทั้งร่างของเซฟิรอธและหัวของเจโนวาถูกสร้างขึ้นมาใหม่ที่เครเตอร์แห่งนี้ แล้วในที่สุดการรียูเนี่ยนก็เสร็จสมบูรณ์

โฮโจพึงพอใจที่ทุกอย่างเป็นไปตามที่เขาคิดไว้ นี่เป็นความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ในฐานะวิทยาศาสตร์ที่ต้องการทดสอบสมมุติฐาน โดยไม่สนใจว่าโลกกำลังจะถูกทำลายด้วยมือของเซฟิรอธที่ฟื้นกลับขึ้นมา แม้ในวันที่ชินระโดนเวพ่อนถล่มจนเกือบจะล่มสลายนั้น โฮโจยังพยายามยิงซิสเตอร์เรย์ไปยังเครเตอร์ตอนเหนือเพื่อเพิ่มพลังให้แก่เซฟิรอธลูกชายของตนเองหลังจากเพิ่งยิงกระสุนนัดแรกไปหมาดๆ นั่นทำให้พวกคลาวด์ต้องรีบมายังมิดการ์เพื่อหยุดยั้งโฮโจ ก่อนที่ซิสเตอร์เรย์จะระเบิดเพราะรับโหลดพลังงานไม่ไหว แล้วจะพาเอามิดการ์พินาศเป็นหน้ากลองไปด้วย

เมื่อได้เผชิญหน้ากับพวกคลาวด์ โฮโจได้ฉีดเซลล์เจโนวาเข้าร่างตัวเองและกลายเป็นร่างชีวิตที่ทรงพลัง แต่ก็ถูกพวกคลาวด์จัดการลงได้ที่ซิสเตอร์เรย์แห่งนี้เอง

ในเน็ตเวิร์ค

ก่อนหมดลมหายใจ โฮโจได้อัพโหลดข้อมูลของตนเองกระจายเข้าเน็ตเวิร์คของชินระ หลังจากเมเทโอที่ถูกเซฟิรอธเรียกได้ตกลงมาถล่มมิดการ์จนเน็ตเวิร์คล่มลงไป ตัวตนของโฮโจจึงหลับชั่วคราวอยู่ในเน็ตเวิร์คมาสามปี จนกระทั่ง WRO ได้ฟื้นฟูให้ระบบเน็ตเวิร์คกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง ข้อมูลของโฮโจก็กลับมาด้วย โฮโจเรียกการรวมกันของมวลข้อมูลที่เป็นตัวตนของเขานี้ว่า "นีโอรียูเนี่ยน"

โฮโจได้เข้าครอบครองร่างของไวส์ ผู้นำของดีพกราวด์โซลเยอร์ที่ถูกฝังอยู่ใต้ดินของชินระ ขณะที่ไวส์เชื่อมต่อ SND (Synaptic Net Dive ซึ่งดีพกราวด์อย่างเชลก์และไวส์ใช้เชื่อมต่อมวลข้อมูลจิต) ร่างนี้แข็งแกร่งและมีอำนาจเหมาะสำหรับการใช้เดินแผนตามที่โฮโจต้องการ

แผนนั้นคือการทดลองปลุกโอเมก้า สุดยอดสิ่งมีชีวิตของดวงดาวที่เกิดจากไลฟ์สตรีมบริสุทธิ์ขึ้นมาตามที่เขาเคยอ่านพบ โดยใช้ไวส์ออกนำกองทหารดีพกราวด์ขึ้นไปสังหารผู้คนจำนวนมากบนดวงดาว ให้กลับคืนสู่ไลฟ์สตรีม เพื่อกระตุ้นให้ดวงดาวเข้าใจว่าเกิดหายนะขึ้นกับดวงดาวแล้ว ซึ่งจะทำให้โอเมก้าตื่นขึ้นมาเพื่อนำไลฟ์สตรีมออกจากดาวดวงนี้ไป ในสงครามครั้งนี้ วินเซนต์ คู่แค้นของโฮโจ ได้ร่วมมือกับกองกำลัง WRO บุกถึงศูนย์บัญชาการของดีพกราวด์และได้พบกับไวส์ที่ถูกโฮโจควบคุมอยู่

ในที่สุดศัตรูชั่วชีวิตก็ได้พบกันอีกครั้ง

หลังโฮโจเปิดเผยแผนการณ์ของเขาในครั้งนี้แล้ว วินเซนต์ได้เข้าต่อสู้กับไวส์ ระหว่างการต่อสู้ เนโร น้องชายของไวส์ที่มีพลังของไลฟ์สตรีมปนเปื้่อนอยู่ในตัวได้ทะลวงเข้ามาในร่างไวส์เพื่อช่วยพี่ เมื่อร่างไวส์ถูกเจือปนด้วยไลฟ์สตรีมปนเปื้อนทำให้เขาสูญเสียความสามารถในการเป็นร่างสถิตย์ของโอเมก้าไปด้วย จากนั้นทั้งสองได้หลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวกันในไลฟ์สตรีมไป ทำให้ทุกอย่างไม่เป็นไปตามที่โฮโจคิด

นักวิทยาศาสตร์วิปลาสได้แผดร้องด้วยความโกรธแค้นครั้งสุดท้าย ก่อนจิตของเขาที่หลงเหลืออยู่จะสลายไป...


Trivia

  • ในภาค Crisis Core มีแฟนคลับของเซฟิรอธ ซึ่งว่ากันว่าประธานหญิง ของคลับนี้เป็นคนวงในที่รู้เรื่องเซฟิรอธดีกว่าใคร เธอใช้ชื่อย่อ H. และบอกกับสมาชิกหลังเซฟิรอธเสียชีวิตในนีเบิ้ลไฮม์ว่าเธอมีแผนการณ์นำเซฟิรอธกลับมา ขอให้ทุกท่านรอเวลาอีกสักนิด ...คาดกันว่าประธานแฟนคลับเซฟิรอธคือเจ้าโฮโจที่ปลอมตัวเป็นผู้หญิงนี่แหละ

  • โฮโจเคยอ่านเลิฟเลสอยู่พักหนึ่ง เพราะคิดว่าจะทำให้เขาได้ไอเดียหรือค้นพบอะไรดีๆ แต่อ่านไปได้ไม่นานก็รู้สึกว่ามันเสียเวลาเปล่า

  • คันเซลเพื่อนโซลเยอร์ของแซ็คบอกว่าโฮโจหน้าคล้ายๆแองจีล (หน้าแก่คล้ายๆกัน)

  • ใน Crisis Core Chapter 03 แซ็คสามารถใช้ซิมูเลชั่นการต่อสู้ที่โฮโจเป็นคนควบคุมเพื่อฝึกสู้ได้ด้วย และใน Chapter 04 แซ็คสามารถใช้เครื่องทดลองทดสอบความสามารถได้หลายชนิด ทั้งการตามล่าสัตว์ทดลอง แท่นมาโคฟื้นพลัง หรือแม้แต่เล่นเกมเดาใจโฮโจ แต่ก็ทำเครื่องซิมูเลชั่นพังไป ทำให้เขาถูกตัดเงินเดือน 20% เป็นเวลา 10 ปี

  • ช่วงที่เหตุการณ์วุ่นวายหลังเซฟิรอธสังหารประธานชินระ มีข่าวว่าโฮโจหายตัวไป ซึ่งพวกคลาวด์ได้พบเขามาพักร้อนสบายใจเฉิบอยู่ที่คอสตาเดลโซลนี่เอง

 

<กลับไปหน้าหลัก>


Web Content by Shiryu
This site is best viewed in Firefox with a resolution of 1024x786