Genesis Rhapsodos

ジェネシス・ラプソードス


เพศ : ชาย
วันเกิด : ไม่ทราบ
อายุ : ประมาณ 25 ปี ตอนเริ่มต้น Crisis Core
กรุ๊ปเลือด : ไม่ทราบ
สถานที่เกิด : ไม่ทราบ  
ส่วนสูง : ไม่ทราบ
อาวุธ : ดาบ

     

สวนแอปเปิ้ลที่บาโนร่า

หลายสิบปีก่อน ชินระได้ขุดพบร่างของสิ่งมีชีวิตที่พวกเขาเชื่อกันว่าคือชาวเซทรา จากชั้นหินอายุสองพันปีบริเวณนีเบิ้ลไฮม์ พวกเขาเรียกมันว่า "เจโนวา" แล้วโครงการเจโนวาก็เริ่มต้นขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างมนุษย์ที่มีความสามารถของเซทรา ซึ่งจะช่วยนำพาพวกเขาไปยังดินแดนแห่งพันธะสัญญาตามที่ร่ำลือกันมาแต่โบราณ

โปรเจ็คต์ G เป็นหนึ่งในโครงการเจโนวาที่ใกล้เคียงความสำเร็จ ได้มีนักวิทยาศาสตร์ของชินระฉีดเซลล์ของเจโนวาเข้าในร่างของหญิงที่ชื่อจิลเลี่ยน จากนั้นได้นำเซลล์ของจิลเลี่ยนไปฉีดเข้าในครรภ์ของหญิงอื่น เจเนซิสกำเนิดขึ้นมาจากหญิงที่ถูกฉีดเซลล์เข้าครรภ์ขณะเป็นฟีตัส ในขณะที่เด็กอีกคนคือแองจีล ฮิวลีย์ เกิดปฏิสนธิในร่างของจิลเลี่ยนเอง เจเนซิสและแองจีลเป็นเพียงสองคนที่มีชีวิตรอดจนเติบโตขึ้นมาได้ แต่พวกเขายังไม่มีคุณสมบัติที่ชินระต้องการ เซลล์พวกเขามีลักษณะการเสื่อมสภาพ ทำให้โครงการไม่ประสบความสำเร็จ จิลเลี่ยนได้พาแองจีลหนีออกมาแต่ถูกชินระจับตัวได้และถูกส่งไปอยู่ภายใต้การควบคุมของชินระที่บาโนร่า ในขณะที่เจเนซิสถูกส่งตัวไปให้คู่สามีภรรยาเจ้าของที่ดินของบาโนร่าเลี้ยงดู แม้ในทีแรกเขารับเลี้ยงดูเจเนซิสตามหน้าที่ แต่ไม่นานก็เกิดความรักความผูกพันขึ้นกับลูกชายบุญธรรมคนนี้ ทั้งสองครอบครัวพยายามเลี้ยงดูเด็กสองคนและเก็บเรื่องโปรเจ็คต์ G เป็นความลับ โดยไม่มีใครรู้ว่าโปรเจ็คต์ G ยังคงดำเนินต่ออย่างลับๆอยู่ใต้ดินของมิดการ์

ครอบครัวของเจเนซิสมีฐานะดี ในขณะที่ครอบครัวของแองจีลและจิลเลี่ยนยากจน แต่พวกเขาก็เป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน หน้าฉากบาโนร่าเป็นเมืองผลิตสินค้าการเกษตร โดยเฉพาะบาโนร่าไวท์ หรือที่เรียกกันว่าดัมบ์แอปเปิ้ล เป็นผลิตภัณฑ์มีชื่อของที่นี่ และต้นแอปเปิ้ลในสวนบ้านเจเนซิสก็ใหญ่และอร่อยที่สุดด้วย เขาเคยออกไอเดียทำน้ำบาโนร่าไวท์ ซึ่งต่อมาประกวดได้รางวัลชนะเลิศสินค้าแปรรูป รางวัลเกษตรแห่งชาติด้วยนะ

ส่วนตัวแล้วเจเนซิสยกย่องเซฟิรอธ เด็กหนุ่มรุ่นราวคราวเดียวกับเขาที่เป็นโซลเยอร์ชั้นนำของชินระมาก เขามีความฝันว่าวันหนึ่งจะได้ยื่นแอปเปิ้ลที่ปลูกในสวนของเขาให้วีรบุรุษผู้นี้ ต่อมาเขาก็ได้ชวนแองจีลเข้ามาร่วมโซลเยอร์ของชินระ และขึ้นมาเป็นสามโซลเยอร์ในตำนานของชินระด้วยกันในเวลาไม่นาน

ความชิงชังของเจเนซิส

แม้จะประสบความสำเร็จ แต่นับวันเจเนซิสยิ่งเริ่มไม่พอใจกับสิ่งที่เขาเป็นอยู่ เขาไม่สามารถก้าวข้ามเซฟิรอธได้ และยังพบว่าร่างกายของเขาเริ่มเสื่อมสลายลง ฮอลันเดอร์ที่เข้ามาดูแลอาการได้เล่าความจริงเรื่องเจโนวาโปรเจ็คต์ให้เจเนซิสฟัง เนื่องจากตัวฮอลันเดอร์เองก็ถูกชินระเมินโดยเลือกโฮโจเป็นหัวหน้าฝ่ายวิทยาศาสตร์แทนที่จะเป็นเขา ทำให้ฮอลันเดอร์ชักชวนให้เจเนซิสล้างแค้นชินระ

เจเนซิสร่วมมือกับฮอลันเดอร์ พาโซลเยอร์ 2nd และ 3rd class จำนวนหนึ่งหนีออกจากชินระไปขณะปฏิบัติภารกิจช่วงสงครามวูไท ทำให้ชินระต้องประกาศว่าเจเนซิสเป็นบุคคลสาบสูญ รวมทั้งส่งคนมาสืบและตามล่าตัวเขา

ฮอลันเดอร์ได้ใช้เซลล์ของเจเนซิสปลูกถ่ายลงในร่างของโซลเยอร์คนอื่นๆที่ติดตามมาเพื่อสร้างตัวก๊อปปี้ของเขา โดยมีโรงงานผลิตก๊อปปี้อยู่ด้านหลังหมู่บ้านบาโนร่า สถานที่ๆเจเนซิสเติบโตขึ้นมา เจเนซิสฆ่าพ่อแม่บุญธรรมของตนเอง แล้วฝังพวกเขาลงข้างบ้าน จากนั้นไม่นานชินระได้ค้นพบโรงงานผลิตก๊อปปี้ จึงทำลายบาโนร่าทิ้ง แต่เจเนซิสก็หนีไปได้ ต่อมาไม่นานเขาได้นำกองทัพบุกเข้ามิดการ์และได้พบกับเซฟิรอธ อดีตเพื่อนโซลเยอร์ของเขาอีกครั้ง

จากวรรณกรรมเรื่องเลิฟเลส บทประพันธ์โบราณที่เจเนซิสชื่นชอบได้กล่าวถึงตัวเอกสามคน คือคนที่ถูกจองจำ คนที่โบยบินออกไป และคนที่ได้เป็นวีรบุรุษ ซึ่งเจเนซิสเชื่อว่าหมายถึงสามโซลเยอร์ในตำนานที่ต้องมาต่อสู้กัน และตัวเขาก็คือคนที่จะเป็นวีรบุรุษ ไม่ใช่เซฟิรอธ แล้วเขาจะได้ครอบครองสมบัติแห่งเทพธิดาซึ่งเชื่อว่าจะช่วยให้เขาพ้นจากสภาพเสื่อมสลายได้ แต่เซฟิรอธก็ไม่ได้สนใจกับตำแหน่งวีรบุรุษอะไรนี่ และเขาก็ไม่ได้ต้องการจะต่อสู้กับเจเนซิสด้วย

ในครั้งนั้น โซลเยอร์ นำโดยแซ็ค แฟร์ โซลเยอร์หนุ่มของชินระ เซฟิรอธ รวมทั้งแองจีล ได้ขัดขวางการบุกมิดการ์ของเจเนซิสได้สำเร็จ

แต่แองจีลนั้นตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกับเจเนซิส หลังรู้ว่าตัวเขาเป็นผลผลิตจากการทดลองของชินระแล้วความภาคภูมิใจของเขาก็ถูกทำลายแทบหมดสิ้น แม้ในทีแรกแองจีลจะพยายามนำเจเนซิสกลับมา แต่กลับเป็นตัวเขาเองที่ถูกพาให้ออกนอกเส้นทางของโซลเยอร์อันทรงเกียรติ ถึงกระนั้นแองจีลก็ยังพยายามสนับสนุนให้แซ็คจัดการเจเนซิสลงให้ได้ และแซ็ค พร้อมกับทหารอีกจำนวนหนึ่งก็ได้มายังโมเดโอไฮม์ที่ซ่อนตัวของเจเนซิสและฮอลันเดอร์ที่แดนเหนืออันหนาวเย็น

ในช่วงนั้นอาการของเจเนซิสหนักขึ้นทุกที เขาเห็นว่าฮอลันเดอร์คงไม่สามารถรักษาอาการเสื่อมสลายของเขาได้ เมื่อหมดประโยชน์ เจเนซิสก็คิดกำจัดฮอลันเดอร์ทิ้งและออกตามหาเซลล์ของเจโนวามารักษาอาการด้วยตนเอง แต่ฮอลันเดอร์ก็บอกว่าเจเนซิสไม่มีวันหาเจอ เพราะไม่มีใครรู้ว่าเซลล์ของเจโนวาอยู่ที่ไหน

"งั้นฉันก็จะยอมรับชะตากรรมอย่างเต็มใจ แต่โลกนี้จะต้องล่มสลายไปพร้อมกับฉัน!"

แซ็คเข้ามาห้ามไม่ให้เจเนซิสสังหารฮอลันเดอร์ทัน เขาเข้าต่อสู้และสามารถเอาชนะเจเนซิสได้

เจเนซิสเจ็บใจในความไม่สมบูรณ์ของตนเอง แต่ก็คิดว่าเขาทำได้เพียงยอมรับ เพราะนี่คือชะตากรรมของมอนสเตอร์อย่างเขา แซ็คพยายามเตือนสติว่าเขาไม่ใช่มอนสเตอร์แต่เป็นโซลเยอร์ แต่เจเนซิสก็กระโดดลงเหวลึกไปโดยที่แซ็คไม่สามารถช่วยอะไรได้ ต่อมาไม่นานแองจีลที่ประสบชะตากรรมเดียวกันก็ขอให้แซ็คปิดฉากชีวิตตัวเองลง

ทุกคนเชื่อกันว่าเจเนซิสเสียชีวิตไปแล้ว แต่เขาได้ซุ่มอยู่ที่ใต้ดินของบาโนร่า ซึ่งสมัยก่อนเป็นฐานลับในวัยเด็กของเขา เจเนซิสส่งกองทัพก๊อปปี้ไปชิงตัวฮอลันเดอร์ที่ถูกจองจำอยู่ในจูน่อนออกมาทำงานให้เขาอีกครั้ง แล้วเขาก็เริ่มสร้างฐานทัพของตนเองขึ้นที่นี่ และคอยควบคุมก๊อปปี้จากระยะไกล สิ่งที่เขามุ่งหวังอันดับหนึ่งคือหนทางที่จะรักษาตนเองให้พ้นจากสภาพเสื่อมสลายนี้ ไม่ว่าจะต้องใช้วิธีการใด

คำตอบของเทพธิดา

เจเนซิสเชื่อว่าเซลล์ที่สมบูรณ์แบบของเซฟิรอธสามารถเยียวยาเขาได้ เขาได้บอกความจริงเรื่องที่เซฟิรอธถูกสร้างขึ้นมาจากโปรเจ็คต์ S ในฐานะมอนสเตอร์ที่สมบูรณ์แบบยิ่งกว่าเจเนซิสหรือแองจีล และโน้มน้าวให้เซฟิรอธช่วยเหลือเขาพร้อมยื่นแอปเปิ้ลให้เซฟิรอธตามที่เขาเคยใฝ่ฝันไว้ แต่เซฟิรอธปัดแอปเปิ้ลทิ้งและปฏิเสธที่จะช่วยเหลือเจเนซิส แม้ว่าความจริงนี้ทำให้เซฟิรอธบ้าคลั่งและเผาทำลายเมืองนีเบิ้ลไฮม์ ก่อนจะถูกคลาวด์ สไตรฟ์ ทหารโนเนมของชินระคนหนึ่งสังหารลง

หลังเสียเซฟิรอธไปแล้ว ความหวังสุดท้ายคือแซ็คและคลาวด์ ผู้ถูกชินระปลูกถ่าย S-Cell ของเซฟิรอธให้ เขาได้ส่งก๊อปปี้มาล่าตัวทั้งสองคนแต่แซ็คก็คอยปกป้องคลาวด์จนไม่สามารถนำเซลล์มาได้สำเร็จ

แผนการณ์สุดท้ายของเจเนซิสคือการ สร้างฉากในเลิฟเลสขึ้นมาอีกครั้ง เจเนซิสถือแอปเปิ้ลไว้ในมือตลอดเวลา เป็นการบอกใบ้ให้แซ็ครู้ถึงที่ซ่อนตัวของเขา และแซ็คก็มายังใต้ดินของบาโนร่าตามคำเชิญชวนของเจเนซิส เขาบอกว่าแซ็คเป็นผู้สืบทอดส่วนหนึ่งของแองจีล และยังมีเซลล์ของเซฟิรอธอยู่ในตัว การที่เขาได้พบกับแซ็คนี้จึงเป็นเหมือนการที่เพื่อนรักทั้งสามคนในเลิฟเลสได้กลับมาพบกัน เขาใช้มาทีเรียแดงขนาดยักษ์ใต้ดินของบาโนร่ารวบรวมพลังไลฟ์สตรีมเข้าในร่างของตัวเองและกลายเป็นร่างอวตารที่มีพลังมหาศาลของดวงดาว

เจเนซิสเชื่อว่ามาทีเรียแดงนี้คือของขวัญแห่งเทพธิดา และการทำลายล้างทุกอย่างให้กลับไปรวมกันในไลฟ์สตรีมเป็นปลายทางที่เทพธิดาต้องการ และนี่คือการสร้างเรื่องราวตามตำนานเลิฟเลสจากการตีความของเจเนซิส

แซ็คเข้าสู้และสามารถหยุดยั้งเจเนซิสอวตารได้สำเร็จ ในที่สุดเทพธิดาที่เป็นตัวแทนเจตจำนงของดวงดาวก็ปรากฏตัวขึ้นต่อหน้าเจเนซิสดังที่เขาถวิลหามานาน เขาหวังว่าเทพธิดาจะไถ่บาปและกอบกู้เกียรติในฐานะโซลเยอร์ให้แก่เขา แต่เทพธิดาได้หลับตาลง ราวกับจะบอกว่ายังมีสิ่งที่เจเนซิสควรทำอยู่

ดวงดาวได้เยียวยาสภาวะเสื่อมสลายให้เจเนซิสแล้ว หลังจากนั้นแซ็คได้หอบเจเนซิสออกมาจากใต้ดิน เขายื่นแอปเปิ้ลให้เจเนซิสในฐานะตัวแทนของเซฟิรอธที่เจเนซิสใฝ่ฝันมานานว่าจะกินแอปเปิ้ลร่วมกัน ตอนนี้จิตใจของเจเนซิสถูกชำระล้างแล้ว เขาตัดสินใจมีชีวิตอยู่ต่อไปเพื่อช่วยเหลือดวงดาวในยามคับขัน และเชื่อว่าแท้จริงแล้วเกียรติภูมิของโซลเยอร์นี่แหละ คือของขวัญอันล้ำค่าจากเทพธิดา

อีกด้านหนึ่งเจเนซิส หรือโซลเยอร์โค้ดเนม "G" ยังเป็นตำนานของเหล่านักรบในดีพกราวด์สถานที่ฝึกโซลเยอร์ลับของชินระใต้มิดการ์ ซึ่งผู้นำดีพกราวด์หลายคนได้ถูกปลูกถ่ายเซลล์ของเจเนซิส และนับถือเจเนซิสเป็น "พี่ชาย" ของพวกเขา หลังเจเนซิสพ่ายแพ้ให้แก่แซ็คที่บาโนร่าแล้ว ไวส์และเนโร โซลเยอร์จากดีพกราวด์ได้มาพาตัวเจเนซิสกลับไปเพื่อเข้าร่วมในการปฏิวัติโค่นล้มรีสทริคเตอร์ ผู้ปกครองดีพกราวด์ที่โหดเหี้ยม แต่เจเนซิสปฏิเสธที่จะช่วยเหลือพวกเขาและขังตัวเองอยู่ในถ้ำใต้ดินของมิดการ์มานับแต่นั้น 

เจเนซิสยอมรับบทบาทของตัวเองในฐานะผู้ถูกจองจำ ตามตำนานเลิฟเลสมาหลายปี รอเวลาที่จะตื่นขึ้นอีกครั้งในยามที่ดวงดาวต้องการเขา…


Conceptual Design & Early Materials

  • รูปร่างหน้าตาของเจเนซิสมาจากแก๊คท์ นักร้องดังของญี่ปุ่น ซึ่งทีมสร้าง Dirge of Cerberus ได้เลือกแก๊คท์เป็นผู้ร้องเพลงประกอบ และใส่ชุดเจเนซิสปรากฏตัวใน FMV รวมทั้งในฉากจบลับของภาคนี้ด้วย เพื่อใช้ความดังของแก๊คท์ฉุุดกระแส Dirge of Cerberus และ Crisis Core ก็ได้แก๊คท์เป็นคนพากย์เจเนซิสในเวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่นด้วย

  • คุณโนมุระเป็นคนออกแบบชุดของเจเนซิสในเบื้องต้น โดยให้มีขนนกหนังประดับไหล่ข้างหนึ่ง เพื่อให้เข้ากับธีมปีกเดียวของเจเนซิส แต่ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะใช้ชุดสีดำหรือสีขาว สุดท้ายแก๊คท์ที่ต้องสวมชุดนี้ใน FMV ได้เลือกเอาสีแดง

(ซ้าย) ภาพต้นแบบของเจเนซิสของคุณโนมุระ (ขวา) แก๊คท์ในชุดเจเนซิส สำหรับโปรโมท DC


Trivia

  • นามสกุล Rhapsodos ของเจเนซิส ปรากฏในนิตยสารเกมต่างๆ ก่อน Crisis Core วางจำหน่าย แต่หลังเกมวางจำหน่ายแล้ว หนังสือ official ของ SQEX ทั้งหลาย ไม่ได้กล่าวถึงนามสกุลของเจเนซิสเลย จะมีกล่าวถึงเฉพาะในเมล์ของชินระที่แจ้งว่าเจเนซิส แรปโซดอส เสียชีวิต เช่นเดียวกับนามสกุลดิวเซริคุสของลาซาร์ด

  • ดาบแดงอาวุธประจำตัวของเจเนซิสมีชื่อว่า "Rapier"

  • เจเนซิสมีแฟนคลับชื่อ "เสื้อคลุมแดง" ซึ่งเป็นคลับที่ล่ำซำที่สุด แท้จริงแล้วพ่อแม่บุญธรรมของพวกเขา ซึ่งเป็นเจ้าของที่ดินรายใหญ่ของบาโนร่าเป็นผู้สนับสนุนคลับนี้เอง กิจกรรมส่วนใหญ่จะเน้นขายของซะมาก

  • นอกจากคลับเสื้อคลุมแดงแล้วยังมีกลุ่มผู้หลงใหลวรรณกรรมเลิฟเลสเช่นเดียวกับเจเนซิส แต่พวกหนอนหนังสือเหล่านี้ไม่ได้รับการยอมรับให้เข้าร่วมแฟนคลับเสื้อคลุมแดง จึงแยกตัวออกมาตั้งเป็นคลับ "คณะศึกษา" แม้เจเนซิสจะเสียชีวิต แต่แฟนคลับคณะศึกษานี้ยังคงวิเคราะห์เลิฟเลส สานต่อทฤษฎีของเจเนซิสและออกหนังสือขายดีจนได้เป็นแฟนคลับของเจเนซิสอย่างเป็นทางการ ช่วงหลังคลับเสื้อคลุมแดงมีฐานะทางการเงินไม่ค่อยดี แซ็คจึงแนะนำให้มารวมคลับกับคณะศึกษาซะ (โดยเอาเครื่องเพชรแอปเปิ้ลของที่ระลึกที่คลับเสื้อคลุมแดงทำไว้มาล่อให้คณะศึกษายอมมาร่วม)

  • ที่ใต้ดินของบาโนร่า สถานที่ๆเจเนซิสใช้เป็นฐานลับตอนเด็กๆ มีโต๊ะสมัยเด็กของเขา รวมทั้งรูปถ่าย หนังสือ และถ้วยรางวัลอยู่ น้ำบาโนร่าไวท์ สินค้าชนะรางวัลประกวดสินค้างานเกษตร สาขาผลิตภัณฑ์แปรรูปก็เป็นไอเดียของเจเนซิสตอนเด็กๆด้วย

  • Deepground SOLDIERs ที่มีโค้ดสีจะมีเฉพาะคนที่มียีนส์ของเจเนซิสเท่านั้น จึงมีการรายงานว่าการมีอยู่ของ G เปลี่ยนแปลงดีพกราวด์ สำหรับเนโรและไวส์ เรียกเจเนซิสว่าพี่ชายเพราะเป็นเจ้าของยีนส์

  • ในฉากจบลับของ Dirge of Cerberus ที่สามารถดูได้จากการสะสม G Report ครบ 3 ฉบับ เจเนซิสจะฟื้นขึ้นในถ้ำใต้มิดการ์ และอุ้มร่างของไวส์ที่พ่ายแพ้ให้แก่วินเซนต์ขึ้นพร้อมบอกว่า "นี่ยังไม่ใช่เวลาหลับนะ ...น้องชายข้า" พร้อมกางปีกสีดำบินออกไปเพื่อรับมือหายนะครั้งใหม่ที่ปูบทไว้ แต่ก็ไม่มีใครสนใจจะหยิบพล็อตนี้มาสานต่อเสียที คาดว่าคงแป้กไปแล้ว เพราะทั้งเจเนซิสและไวส์ต่างก็ไม่ใช่ตัวละครที่ได้รับความนิยมสักเท่าไหร่

ฉากจบลับของ Dirge of Cerberus

 

<กลับไปหน้าหลัก>


Web Content by Shiryu
This site is best viewed in Firefox with a resolution of 1024x786