Denzel

デンゼル


เพศ : ชาย
วันเกิด : ไม่ทราบ
อายุ : 8 ปีในภาคหลัก
กรุ๊ปเลือด : ไม่ทราบ
สถานที่เกิด : ไม่ทราบ  
ส่วนสูง : ไม่ทราบ
 

 
     

เดนเซลเป็นลูกชายคนเดียวของอาเบลพนักงานหน่วยธุรกิจที่สามของชินระ และโคลเอ้แม่บ้านผู้ใจดี พ่อของเขาเคยอาศัยในหมู่บ้านยากจน แต่ก็ขยันทำงานจนไต่เต้าขึ้นมาทำงานบนเพลทของมิดการ์ได้สำเร็จ และพาครอบครัวมาอาศัยอยู่ในอาคารของชินระในพื้นที่เขต 7

จนกระทั่งวันหนึ่งอาเบลล่วงรู้ข่าวลับว่าเพลท 7 กำลังจะถูกทำลายทิ้ง เขาฝ่าฝืนกฎบริษัทรีบเข้ามาเตือนครอบครัวให้ย้ายไปยังเขต 5 โดยเร็วที่สุด แต่โคลเอ้ต้องการช่วยเหลือเพื่อนบ้านคนอื่นๆด้วย ในขณะที่อาเบลฝากให้อาร์คัมลูกน้องของตนเองช่วยดูแลเดนเซล เดนเซลถูกพาตัวมายังบ้านใหม่ในเขต 5 แต่พ่อแม่ของเขาหนีออกจากเขต 7 ที่ถูกทำลายไม่ทัน

เดนเซลรีบออกจากบ้านมาดูสถานที่ๆเคยเป็นบ้านของตนเอง ตอนนี้ไม่มีเขต 7 อีกต่อไปแล้ว ชินระประโคมข่าวว่าเป็นฝีมือของพวกอวาลันช์ ที่ก่อการทำลายเตาปฏิกรณ์เขต 1 มาก่อน เดนเซลไม่เข้าใจเรื่องความขัดแย้งระหว่างอวาลันช์กับชินระ ก็ได้แต่นึกโกรธแค้นว่าทำไมคนที่ไม่เกี่ยวข้องอย่างพวกเขาต้องสูญเสียทุกอย่างไปในชั่วพริบตาแบบนี้ด้วย

ตอนนี้ที่บ้านเหลือแค่ตัวเขาคนเดียว รูวี่หญิงชราที่อยู่ในเขต 5 เช่นเดียวกันจึงพาเดนเซลไปอยู่บ้านของเธอ แล้วเขาก็ใช้ชีวิตเป็นเหมือนลูกชายของรูวี่อยู่หลายเดือน ช่วงที่เมเทโอกำลังจะลงมาปะทะดวงดาวนั้น มีประกาศเตือนให้ผู้คนอพยพลงไปอยู่ในสลัม แต่เดนเซลไม่ทราบเพราะไม่ได้ดูข่าว จนกระทั่งวันที่เมเทโอตกลงมา ไลฟ์สตรีมได้พัดขึ้นมาต้านทานเมเทโอ แต่มันก็พัดทำลายบ้านเรือนของมิดการ์ไปมากมาย กระแสธารแห่งชีวิตในตอนนี้เป็นเหมือนแสงมรณะที่โจมตีใส่ผู้คนไม่เลือกหน้า รูวี่ช่วยพาเดนเซลไปหลบในห้องแต่เธอก็ถูกไลฟ์สตรีมเข้าเต็มๆจนเสียชีวิตทันที มีของเหลวสีดำไหลออกจากปากและผมของรูวี่ ทำให้เดนเซลหวาดกลัวมาก ตอนนั้นเขายังไม่รู้ว่านี่คือจีโอสติ๊กม่า ซึ่งเกิดจากการที่ผู้คนรับเอาไลฟ์สตรีมที่มีเศษซากของเจโนวาปนเปื้อนเข้าไป

วันนั้นกัสคินคนขับรถบรรทุกได้ช่วยพาชาวเมืองที่ยังเหลืออยู่ในเมืองที่เหลือแต่ซากมาขึ้นรถ หลังช่วยฝังศพรูวี่แล้วเขาก็พาเดนเซลและคนอื่นๆมายังสถานีรถไฟ ตอนนี้รถไฟหยุดวิ่งแล้ว พวกเขาจึงต้องเดินเท้าไปตามรางรถไฟที่แสนไกล เดนเซลสังเกตเห็นหลายคนมีจุดดำขึ้นตามร่างกาย เป็นอาการแบบเดียวกับที่คุณรูวี่เป็นหลังถูกไลฟ์สตรีมเล่นงาน หลายคนก็ป่วยตายโดยมีของเหลวสีดำไหลออกจากร่าง เขาหวาดกลัวว่าวันหนึ่งตัวเขาเองก็อาจต้องตายเพราะอาการเดียวกันนี้

เดนเซลร่วมมือกับกัสคินและพวกเด็กๆคนอื่นๆที่สูญเสียบ้านไป ตั้งคณะสำรวจเขต 7 เพื่อหาเศษเหล็กและของที่ยังใช้ได้จากซากเมืองมิดการ์ให้ผู้ใหญ่เอาไปสร้างเมืองใหม่ที่ชื่อเอดจ์ แลกเปลี่ยนกับอาหาร แต่ไม่นานกัสคินก็เสียชีวิตด้วยโรคจีโอสติ๊กม่า พวกเด็กๆหลายคนพากันไปอยู่ในเมืองเอดจ์ที่สร้างขึ้นใหม่ ยกเว้นเดนเซลและเด็กอีกคนที่ชื่อริค ซึ่งไม่อยากพึ่งพาพวกผู้ใหญ่ พวกเขาไม่มีเงิน เดนเซลจึงเสนอให้จับหนูกิน เพราะเขาเคยได้ยินพ่อแม่บอกว่าคนในสลัมจับหนูเป็นอาหารกิน พอริคที่เกิดในสลัมได้ยินแบบนั้นก็โมโหมากที่คนจากเมืองด้านบนดูถูกว่าพวกเขาจับหนูกิน ทั้งที่มันกินไม่ได้หรอก เพราะหนูปนเปื้อนสารพิษที่ทิ้งลงมาจากเมืองด้านบน หลังจากริคแยกทางไปเดนเซลเหลืออยู่เพียงตัวคนเดียว เขาไม่รู้จะทำยังไงก็ลองเหลาไม้ให้แหลมเพื่อจับหนูกินดู เดนเซลเดินมาจนถึงโบสถ์ร้างในสลัมเขต 5 ก่อนรู้สึกตัวว่ามีของเหลวเหนียวๆสีดำไหลออกจากหน้าผากของเขา นี่เป็นโรคเดียวกับที่คร่าชีวิตผู้คนไปมากมาย ทั้งคุณรูวี่ เด็กที่พบบนรางรถไฟ กัสคิน และอีกหลายๆคน สุดท้ายแล้วแม้แต่ตัวเขาก็คงต้องตายด้วยโรคนี้ เดนเซลภาวนาต่อพระผู้เป็นเจ้าด้วยความต้องการมีชีวิตอยู่ต่อไป แต่สติของเขาก็หมดลง

เคราะห์ดีที่คลาวด์ สไตรฟ์ ผ่านมาพบเข้าและพาตัวเขามายังบ้านในเมืองเอดจ์ แล้วคลาวด์ก็กลายเป็นฮีโร่ของเดนเซลมานับแต่นั้น คลาวด์อาศัยอยู่กับหญิงสาวที่เปิดร้านขึ้นในเมืองเอดจ์นี้ชื่อ ทีฟา ล็อคฮาร์ท และเด็กผู้หญิงอายุน้อยกว่าเขาชื่อมาร์ลีน

ร้านเซเว่นเฮฟเว่นของทีฟาขายอาหารและเครื่องดื่ม ที่สำคัญคือตัวทีฟาเองที่เป็นคนเสนอให้คลาวด์พาเดนเซลมาที่ร้านแห่งนี้ เธอและคลาวด์เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มอวาลันช์ที่เคยต่อสู้กับชินระ และพอรู้ว่าอวาลันช์มีส่วนทำให้เดนเซลต้องสูญเสียบ้านเกิด ทีฟาก็เต็มใจรับผิดชอบดูแลเด็กคนนี้ แม้การเลี้ยงดูเด็กที่ติดโรคซึ่งผู้คนกำลังหวาดกลัวจะลดจำนวนลูกค้าไปมากก็ตาม

เดนเซลอาการดีขึ้นเรื่อยๆ เขาสนิทกับคลาวด์ แต่ยังไม่ค่อยเปิดใจคุยกับทีฟา ซึ่งก็เป็นนิสัยปกติของเด็กผู้ชาย โดยเฉพาะสำหรับเขาที่เห็นคลาวด์เท่ไปซะทุกอย่างแล้วด้วย ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วตัวคลาวด์นั้นยังมีอดีตแห่งความสูญเสียหลอกหลอนอยู่ ซ้ำร้ายคลาวด์ยังมีจีโอสติ๊กม่า ทำให้เขาออกจากบ้านไปเพียงลำพัง

วันหนึ่งขณะเดินอยู่ในเมืองเอดจ์ เดนเซลได้พบกับกลุ่มชายผมเงินที่นำโดยคาดาจ กำลังพาตัวพวกเด็กๆที่ติดโรคจีโอสติ๊กม่าไปที่นครสาบสูญทางตอนเหนือและให้ดื่มน้ำเข้าไปโดยหลอกว่าจะช่วยรักษาโรค แต่ความจริงคาดาจได้หลอมจิตของตัวเองปนลงไปในน้ำ เพื่อให้สามารถควบคุมเด็กที่ดื่มน้ำเข้าไปต่างหาก เดนเซลรวมทั้งเด็กคนอื่นๆถูกพาตัวมายังเมืองเอดจ์เพื่อเป็นกันชนให้พวกเขา แล้วกลุ่มชายผมเงินก็เริ่มทำลายเมืองเพื่อตามหาเซลล์เจโนวาที่ชินระครอบครองอยู่ ทีฟาได้เข้าช่วยเดนเซลและโดนลูกหลงจนสลบไป เคราะห์ดีที่เพื่อนๆของทีฟา รวมทั้งคลาวด์ที่ตัดสินใจลุกขึ้นสู้อีกครั้งได้มารวมตัวกันและหยุดยั้งพวกชายผมเงินได้สำเร็จ

เจตจำนงของดวงดาวได้ส่งสายฝนที่มีพลังของไลฟ์สตรีมบริสุทธิ์ลงมาชำระล้างจีโอสติ๊กม่าไปจากพื้นโลก คลาวด์ เดนเซล รวมทั้งคนอื่นๆหายจากโรคที่น่ากลัวนี้แล้ว ในที่สุดฝันร้ายที่ยาวนานของเขาก็จบสิ้นลง

เวลาผ่านไป เดนเซลเติบโตพอที่จะต่อสู้เพื่อผู้อื่นได้ เขาจึงตัดสินใจสมัครเข้ากองกำลัง WRO ที่คอยช่วยเหลือผู้คนในโลกยุคใหม่ เขาหวังจะเป็นแบบคลาวด์ ฮีโร่ที่เขายกย่อง และต้องการตอบแทนบุญคุณของทุกๆคนที่มีส่วนช่วยเหลือให้เขาสามารถมาจนถึงตรงจุดนี้ได้

รีฟ หัวหน้ากองกำลัง WRO ที่เป็นคนมาสัมภาษณ์เขา เป็นลูกชายของรูวี่ หญิงชราที่ดูแลเขาตอนอาศัยอยู่ในเขต 5 หลังพูดคุยถึงชีวิตของเดนเซลที่ผ่านมา รีฟตัดสินใจไม่รับเข้ากองกำลัง เพราะเขารู้ดีว่าหน้าที่ของเด็กไม่ใช่การต่อสู้ แต่เป็นการมีชีวิตอยู่เพื่อเป็นแรงใจให้ผู้ใหญ่อย่างพวกเขาต่างหาก

การถืออาวุธคงไม่จำเป็นสำหรับโลกหลังจากนี้ไปแล้ว สิ่งสำคัญก็คือการเป็นผู้ที่สามารถเยียวยาความเจ็บปวดของผู้อื่นได้นั่นละ...

 


Conceptual Design & Early Materials

  • เนื่องจากเดนเซลเป็นตัวละครใหม่ ทีมงานจึงต้องพยายามให้เดนเซลมีอิมเมจที่จดจำได้ง่ายด้วย และเดนเซลก็เป็นตัวละครผมหยิกที่ไม่เคยมีใน FFVII มาก่อน

  • ทีมงานไม่มีปัญหากับ CG ของเดนเซลมากนัก เพราะทั้งเรื่องเขาก็แทบไม่ได้แสดงสีหน้าที่หลากหลายเท่าไหร่
     


Trivia

  • แม้จะอยู่บนเพลทด้านบนที่ชีวิตความเป็นอยู่หรูหราผิดกับสลัมด้านล่างของมิดการ์ แต่เขต 7 ก็เป็นเพียงเขตของพนักงานระดับล่าง อาเบลพ่อของเดนเซลพยายามไต่เต้าขึ้นไปเพื่อย้ายไปอยู่ในเขตที่หรูหรายิ่งขึ้น (ตั้งเป้าว่าจะไปอยู่เขต 3 ให้ได้) แต่ไม่นานหลังจากอาเบลได้รับเลื่อนเป็นหัวหน้าแผนก และเตรียมย้ายบ้านไปอยู่เขต 5 นั้น ก็เกิดเหตุการณ์ถล่มเขต 7 ทำลายบ้านและครอบครัวเดนเซลจนสิ้นซากไปเสียก่อน

  • เดนเซลนับถือคลาวด์เป็นฮีโร่ เขานำแหวน Cloudy Wolf ที่คลาวด์ให้ไว้มาห้อยคอตลอดเวลาด้วย

  • Case of Denzel เป็นนิยายบทแรกของ On the Way to a Smile ซึ่งคุณโนจิม่าเขียนไว้บนเว็บก่อนรวมเล่มในเวลาต่อมา เป็นนิยายซึ่งเชื่อมต่อเหตุการณ์หลังจบเรื่องราวในภาคหลัก ก่อนเริ่ม Advent Children โดยเรื่องราวของเดนเซลจำเป็นต้องมีเพื่อให้เข้าใจที่มาที่ไปของเด็กคนนี้ซึ่งไม่ได้ปรากฏตัวในภาคหลัก

  • ตอนคัดตัวคนพากย์เสียงเดนเซล โกคิ อุชิยามะ ได้เข้าคัดตัวด้วย ถึงเสียงเขาจะแก่เกินเดนเซลที่คุณโนมุระวาดภาพไว้ แต่เด็กคนนี้ก็มีแววมาก ทีมงานจึงให้เขาไปพากย์เป็นร็อคซัสใน Kingdom Hearts II แทน ส่วนเดนเซลได้ เคียวสุเกะ อิเคดะ เป็นผู้พากย์


 

 

<กลับไปหน้าหลัก>


Web Content by Shiryu
This site is best viewed in Firefox with a resolution of 1024x786