Final Fantasy VII : Before Crisis - Episode Summary

Special Episode of Reno
 

Midgar


0001/04/01


MISSION 1

บนตึกสำนักงานใหญ่ชินระ ชั้น 45 เรโนและรู้ดกำลังสืบค้นรายงานวิทยาศาสตร์ ซึ่งเรโนก็บ่นว่าอยากทำงานที่มันสนุกตื่นเต้นมากกว่า แต่รู้ดบอกว่าถึงจะน่าเบื่อก็เป็นงานที่ต้องทำ เพื่อสืบสาวหาตัวคนที่ขโมยเอกสารลับไป (เรโนบ่นว่าป่านนี้ขโมยมันหนีไปไกลแล้ว)

เวอร์ด็อทคาดว่าเอกสารลับที่หายไปมีความเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่โซลเยอร์จำนวนมากออกจากชินระไปพร้อมกับโซลเยอร์ 1st class นามเจเนซิส ระหว่างปฏิบัติภารกิจที่วูไท ประธานชินระได้มอบหมายให้เติร์กปิดห้องเอกสารแล้วตามหาเอกสารที่หายไป

เรโนยังคงบ่นเรื่องงานน่าเบื่อไม่หยุด แต่รู้ดกลับรู้สึกเฉยๆ เรโนถามถึงตอนที่เขาเจอกับรู้ดใหม่ๆตอนนั้นรู้ดบ่นเขาว่าเอาแน่เอานอนไม่ได้ ทั้งสองคนมีนิสัยผิดกันลิบ เรโนชอบความมัน ส่วนรู้ดจะเก็บความรู้สึก แต่ทั้งสองก็ทำงานด้วยกันมานาน

เสียงสัญญาณเตือนผู้บุกรุกดังขึ้น Red Saucer หุ่นตรวจการณ์ของชินระได้เข้ามาในห้อง

รู้ด      "หรือหัวขโมยจะกลับเข้ามาแล้ว?"

เรโน    "ฮ่าๆๆ ไม่มีทาง ตอนนี้ไม่มีใครเข้ามาได้หรอก"


ซึ่งคนที่หุ่นมันเข้ามาเล่นงานก็คือเติร์กนั่นละ ตอนนี้ระดับการรักษาความปลอดภัยถูกตั้งเป็นระดับ S หุ่นจึงเล่นงานทุกอย่างที่ต้องสงสัย (ซึ่งเติร์กก็บ่นว่าชินระโปรแกรมไว้ห่วยสุดๆ) เรโนและรู้ดทำลายหุ่นทิ้ง หลังจากนั้นพวกเขาก็เถียงกันว่าความเร็วหรือกำลังจะสำคัญในการต่อสู้มากกว่ากัน เนื่องจากเรโนเร็วที่สุดในเติร์ก และรู้ดมีกำลังมากที่สุดในเติร์ก โดยทั้งสองได้พนันกันด้วยการแข่งกันจัดการกับหุ่นรักษาความปลอดภัยด้านนอกห้อง

รู้ดเริ่มก่อน เขาออกไปที่ระเบียงหลบการโจมตีของพวก Red Saucer แล้วกำจัดพวกมันได้ 4 ตัว จากนั้นเรโนค่อยตามออกมา ถ้าเรโนชนะจะได้เครื่องประดับจากรู้ดมา (ใช้พนันไว้) แถมได้คุยทับไปอีกหนว่าความเร็วสำคัญกว่ากำลังจริงๆ แล้วหัวหน้าก็โทรเข้ามา


MISSION 2

เวอร์ด็อทโทรจากสำนักงานเติร์กถามถึงความคืบหน้า เรโนรายงานไปว่าหุ่นรักษาการณ์เริ่มโจมตีคนใน ซึ่งเวอร์ด็อทก็แปลกใจ เพราะต่อให้ระดับการรักษาความปลอดภัยเป็น S แต่หุ่นก็ไม่น่าจะอาละวาดขนาดนี้ และเส็งได้รายงานเข้ามาว่าหุ่นรักษาความปลอดภัยทั้งตึกเริ่มทำลายข้าวของอย่างบ้าคลั่ง

เวอร์ด็อทวางสายจากพวกเรโนแล้วถามชิสเนย์ถึงรายงานความเสียหาย ซึ่งทางชิสเนย์ก็ตอบว่าสถานการณ์ไม่น่าปเนห่วง เพราะโซลเยอร์เฟิร์สคลาสคนหนึ่งไล่จัดการผู้บุกรุกอยู่ (เหตุการณ์ตอนนี้เป็นช่วงเดียวกับที่แซ็คกำจัดผู้บุกรุกตึกชินระใน Crisis Core) ชิสเนย์ได้รายงานเพิ่มเติมว่านอกจากหุ่นยนต์แล้วระบบควบคุมต่างๆในตึกก็ดูเพี้ยนไปหมด เวอร์ด็อทจึงโทรไปบอกเรโนว่าเติร์กมีหน้าที่ไปตรวจสอบระบบควบคุม ส่วนผู้บุกรุกปล่อยให้เป็นหน้าที่ของโซลเยอร์หนุ่มสุดแกร่งที่ชิสเนย์เล่า ซึ่งหน้าที่ตรวจสอบระบบที่ว่านั้น เขาได้มอบหมายให้ชิสเนย์ไปทำแล้ว ส่วนเรโนกับรู้ดก็ขอให้ค้นหาเอกสารต่อไป

รู้ดบอกว่าชิสเนย์มักถูกเลือกให้ทำงานที่เป็นความลับที่สุดในหมู่เติร์ก ทำให้ตัวตนของเธอถูกปิดเป็นความลับ ซึ่งเติร์กเข้าใหม่จะไม่รู้จักเธอ หลังจากฟังรู้ดชมความเก่งกาจของชิสเนย์มากๆเข้า เรโนก็แซวว่าหลงรักเธอเข้าแล้วล่ะซี

เรโน    "แกก็เป็นคนพิเศษเหมือนกันล่ะน่า ไม่มีใครเขาใส่แว่นกันแดดแบบแกไง"

รู้ด      "เออ แกก็ใส่ก็อกเกิลเหมือนกันละฟะ"


เรโนสังเกตเห็นคนกำลังแอบมองพวกเขาทางหน้าต่าง แต่พอรู้ตัวมันก็หนีไปซะก่อน ตอนนี้มีเพียงเติร์กและโซลเยอร์ที่ใช้บันไดฉุกเฉินได้ ถ้าใช้ลิฟต์ก็น่าจะมีคนเห็น ดังนั้นรู้ดจึงตั้งสมมุติฐานว่าคนที่หนีไปเมื่อครู่น่าจะอยู่ที่ชั้น 45 นี้ตั้งแต่แรกแล้ว และน่าจะเป็นหัวขโมยที่เอาเอกสารออกไปด้วย ทั้งสองคนรีบตามไปโดยรู้ว่าทางหนีเดียวคือลิฟต์ แต่พอไปถึงลิฟต์ก็เคลื่อนลงไปแล้ว เรโนจึงเอากระบองไฟฟ้าพังประตูแล้วลงไปทางช่องลิฟต์มาอยู่บนหลังคาลิฟต์คนเดียว แต่ก็ไม่รู้รหัสเข้าไปในตัวลิฟต์ แถมยังต้องคอยกำจัดพวก Red Saucer ที่ร่วงลงมาบนหลังคาอีก

ตอนนี้ชิสเนย์แก้ระบบควบคุมได้ส่วนหนึ่งแล้ว เธอบอกว่ามีคนปรับระบบไม่ให้หุ่นรักษาความปลอดภัยโจมตีบางคน (Red Saucer จึงไม่โจมตีหัวขโมย) ชิสเนย์บอกเวอร์ด็อทว่าเธอไม่สามารถควบคุมลิฟต์จากห้องควบคุมได้ แต่สามารถถอดรหัสได้ เส็งจึงโทรไปบอกเรโน โดยรหัสคือวันที่ค้นพบพลังงานมาโค จะมีตัวเลือกรหัสขึ้นมาสามชุด

     - 19590923 (วันที่ค้นพบมาโค)
     - 19680109 (วันที่ก่อสร้างเตาปฏิกรณ์ที่นีเบลแล้วเสร็จ)
     - 19760624 (วันเริ่มก่อสร้างเพลทเมืองมิดการ์)

เส็งบอกให้เลือกข้อแรก พอเรโนใส่รหัสไปแล้วก็มีคำถามให้ใส่รหัสชุดที่สองขึ้นมาอีก

ในเวลาเดียวกันชิสเนย์ได้แจ้งเวอร์ด็อทว่าเซฟิรอธและแซ็คคุ้มกันให้ประธานชินระปลอดภัยแล้ว แต่หุ่นรักษาความปลอดภัยได้ออกไปอาละวาดโจมตีผู้คนบนถนนเขต 8 เวอร์ด็อทจึงสั่งให้ชิสเนย์รีบเข้าไปคุมสถานการณ์ก่อนที่ประชาชนจะเสื่อมศรัทธากับองค์กร เส็งโทรเข้ามาถามรหัสที่สอง ซึ่งชิสเนย์ตอบว่ารหัสคือชั้นสูงสุดของลิฟต์ลบด้วย 5 (ลิฟต์นี้ขึ้นไปได้สูงสุดที่ชั้น 59)

พอเส็งโทรไปบอกรหัสกับเรโนแล้วเขาก็เสียเวลานั่งนับนิ้วว่า 59 - 5 มันได้เท่าไหร่กันแน่ ก่อนจะใส่รหัส 54 ลงไป พอเปิดล็อคลิฟต์ได้ Proto Golem ก็ลงมาจากหลังคา หลังจากสู้ไปได้สักพัก ลิฟต์ก็เลื่อนขึ้นไปชนเพดานหนีบเจ้าหุ่นแบนแต๊ดแต๋พอดี หลังจากชนะแบบไม่คาดคิดแล้วเรโนเข้าไปในลิฟต์ก็เจอหัวเหม่งๆของรู้ดโผล่ออกมา ส่วนขโมยไต่เชือกลิฟต์หนีออกไปตั้งแต่ชั้น 20 แล้ว หนนี้เรโนเกือบตายฟรี แต่อย่างน้อยเขาก็ได้ทำงานมันส์ๆตามที่เจ้าตัวอยาก

โคลนของเจเนซิสได้พาหัวขโมยข้อมูลซึ่งแท้จริงก็คือ ศจ.ฮอลันเดอร์ บินกลับเข้าไปในชั้น 45 และคุ้ยหาข้อมูลลับต่อ ตอนนี้โซลเยอร์ลงไปช่วยคนในมิดการ์หมดแล้ว เขาคงหนีออกจากตึกได้ไม่ยากนัก


MISSION 3

เรโนและรู้ดลงไปยังมิดการ์เขต 8 ตอนนี้ชิสเนย์ลงไปบรรเทาสถานการณ์พร้อมกับโซลเยอร์ แต่จำนวนโซลเยอร์ตอนนี้ก็เหลืออยู่ไม่มากหลังเหตุการณ์ที่โซลเยอร์จำนวนมากถอนตัวออกไป (ทำให้เติร์กต้องไปหาคนมาสมัครโซลเยอร์เพิ่มใน BC Ep4) รู้ดแยกไปทางฝั่งตะวันตก ส่วนเรโนไปทางเหนือ เขากำจัดเครื่องจักรช่วยชายไว้คนหนึ่งและได้ Potion ตอบแทนมา หลังทำลายเครื่องจักรที่อาละวาดในโซนเหนือได้หมดแล้วชิสเนย์ได้โทรเข้ามาบอกว่ามีหุ่นยนต์ทยอยเข้ามาในโซนใต้มากขึ้นเรื่อยๆ เนโนรีบมุ่งหน้าไปยังโซนใต้เจอ Custom Sweepers เล่นงานคนก่อยู่จึงรีบทำลายมันซะ จากนั้นเขาเข้าไปช่วยผู้หญิงคนหนึ่งในโซนตะวันออก พอเคลียร์หมด 3 โซนแล้วเรโนโทรไปหาชิสเนย์รู้ว่าเธออยู่ที่น้ำพุ แล้วโทรศัพท์ก็ตัดสายไป เรโนรู้สึกกังวลเลยโทรหารู้ดซึ่งรู้ดก็บอกว่าตอนนี้เขายังไม่ว่างคุย เรโนลังเลว่าจะไปช่วยใครก่อนดี ใจจริงเขาอยากเลือกช่วยรู้ด แต่ก็กลัวว่าเพื่อนรักจะเสียศักดิ์ศรี

เรโนตัดสินใจไปช่วยรู้ดก่อน เขามุ่งไปทางตะวันตก พบรู้ดถูกทหารหุ่นยนต์จำนวนมากล้อมตัวอยู่ ทั้งสองคนช่วยกันทำลายหุ่นยนต์จนหมดแล้วเรโนก็เล่าสถานการณ์ของชิสเนย์ให้ฟัง ทั้งสองกลับมาที่น้ำพุกลางเมืองพบกับเส็ง เขาสังเกตเห็นชิสเนย์หยิบอาวุธขึ้นมาเตรียมสู้กับโคลนของเจเนซิสสองตัว แซ็คที่มาถึงจุดเกิดเหตุจะเข้ามาช่วยชิสเนย์ แต่เรโนห้ามไว้เพราะไม่อยากให้โซลเยอร์ได้หน้า เส็งเข้ามาแนะนำให้แซ็ครู้จักกับเรโนและรู้ด ซึ่งเรโนก็บอกว่าเขต 8 เป็นหน้าที่รับผิดชอบของเติร์ก พอหันไปดูทางชิสเนย์อีกทีเธอก็จัดการพวกโคลนหมดแล้ว

 


เส็งสั่งให้เรโนและรู้ดจัดการเก็บกวาดพวกหุ่นยนต์อาละวาดที่เหลืออยู่ในเขต 8 ทั้งสองตรงขึ้นไปทางเหนือก็พบกับฮอลันเดอร์ หัวขโมยที่พวกเขาตามล่าอยู่ เรโนกำลังจะไล่ตามฮอลันเดอร์ไปแต่รู้ดห้ามไว้และบอกว่าภารกิจที่สำคัญที่สุดตอนนี้คือหยุดพวกเครื่องจักรไม่ให้ก่อความเสียหายมากกว่านี้

เรโน    "ถ้าจับขโมยไม่ได้ภารกิจของพวกเราก็ล้มเหลวละเว้ย และที่สำคัญงานนี้น่าจะสนุกกว่าด้วย"

รู้ด      "แต่ถ้าไล่ตามขโมยไปภารกิจปัจจุบันก็จะไม่ลุล่วง ภารกิจล้มเหลวที่ผ่านไปแล้วก็ต้องยอมรับ"

เรโน    "ตอนที่เจอกันใหม่ๆแกเป็นคนพูดเองไม่ใช่เรอะว่าอย่ามัวจมปลักอยู่กับอดีต ถ้ามีโอกาสแก้ไขความผิดพลาดก็ให้รีบคว้าโอกาสนั้นซะ"

รู้ด      ".........."


รู้ดไม่พูดอะไร แล้วเขาก็วิ่งตามเรโนไป


MISSION 4

ชิสเนย์รายงานสถานการณ์ปัจจุบันให้เวอร์ด็อทรับทราบ ตอนนี้เซฟิรอธรับมือความวุ่นวายในเขต 7, เขต 1 และเขต 2 ส่วนแซ็คและเติร์กดูแลเขต 8 หลังชิสเนย์วางหูไปแล้วเรโนก็โทรเข้ามาขอความเห็นว่าเขาควรไล่ตามหัวขโมยมากกว่าไปไล่ทำลายหุ่นยนต์ในเขต 8 ใช่ไหม ซึ่งเวอร์ด็อทก็เห็นด้วยกับเรโน

เรโนและรู้ดไล่ตามฮอลันเดอร์มาจนเจอท่อเปิดอยู่ พวกเขาตามลงไปพบกับฮอลันเดอร์และหุ่นรักษาความปลอดภัยสองตัว พวกเขาทำลายหุ่นแต่ฮอลันเดอร์ก็หนีไปได้ ทั้งสองคนจะไล่ตามพร้อมทำลาย Custom Sweepers ที่ออกมาขวางเรื่อยๆ รู้ดเห็นว่าหุ่นยนต์โจมตีแต่พวกเติร์กแทนที่จะเป็นฮอลันเดอร์ แสดงว่าหมอนี่น่าจะเป็นคนไปแก้ข้อมูลในห้องควบคุม

ทั้งสองต้อนฮอลันเดอร์จนมุมได้สำเร็จและรู้ว่าหมอนี่เป็นอดีตนักวิทยาศาสตร์ของชินระ ฮอลันเดอร์บอกว่าเรโนและรู้ดมีอัตราปฏิบัติภารกิจสำเร็จสูงที่สุดในกลุ่มเติร์ก ไม่ว่าจะได้รับมอบหมายภารกิจแบบไหน ซึ่งเรโนก็ภูมิใจและบอกว่าการที่ไล่จับฮอลันเดอร์ได้แบบนี้ก็ชัดเจนอยู่แล้วไง แต่เขางงว่าฮอลันเดอร์รู้ข้อมูลเติร์กซึ่งมีแต่ผู้บริหารระดับสูงที่สามารถเข้าถึงได้อย่างไร ฮอลันเดอร์เลยเล่าว่าเขาไปแฮ็คมาจากห้องควบคุมนั่นละ จังหวะนั้นโคลนของเจเนซิสก็พังกำแพงเข้ามาเปิดโอกาสให้ฮอลันเดอร์หนีไปได้อีกหน

 

 

หลังกำจัดโคลนทั้งสองตัวแล้ว เรโนและรู้ดก็ไล่ตามฮอลันเดอร์ต่อไป เรโนโทรไปรายงานเวอร์ด็อทว่าหัวขโมยที่พวกเขาไล่ตามคือฮอลันเดอร์ ซึ่งเวอร์ด็อทคิดว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับโซลเยอร์เจเนซิส และการถอนตัวของโซลเยอร์จำนวนมาก พวกเติร์กไม่จำเป็นต้องไล่ตามฮอลันเดอร์แล้ว สถานการณ์ตอนนี้ชินระได้มอบหมายให้โซลเยอร์เป็นคนจัดการกับศัตรูตัวหลัก ในเตาปฏิกรณ์เขต 5 (ซึ่งก็คือแองจีลในภาค Crisis Core)

เรโนและรู้ดกลับมาที่น้ำพุเขต 8 พลางบ่นว่าต่อให้พวกเขากำจัดศัตรูไปมากแค่ไหนก็คงไม่มีใครชื่นชม มีแต่โซลเยอร์ที่ได้ทำงานสนุกๆ สักวันเขาอาจเข้าไปเป็นโซลเยอร์บ้าง แต่รู้ดก็บอกว่ามีหลายงานที่มีแต่เติรืกที่ทำได้ แถมได้ค่าจ้างดีด้วยนะ การต้องทำตามคำสั่งมันน่าเบื่อก็จริง แต่พอคิดว่าพวกเขาได้ทำงานเพื่อค่าจ้าง, ได้ทำงานสำคัญๆ และได้ทำงานกับเพื่อนๆ แล้วงานเติร์กก็ไม่เลวนักหรอก

เรโนท้ารู้ดพนันอีกครั้งว่าเรโนจะยังเป็นเติร์กต่อไหม ซึ่งรู้ดพนันว่าเรโนจะเป็นเติร์กต่อไป โดยเอา "มิตรภาพของพวกเขา" เป็นเดิมพัน

ชิสเนย์รายงานว่าที่เขต 8 เธอพบกับคนที่หน้าตาเหมือนเจเนซิส ตอนนั้นแซ็คช่วยให้เธอรอดพ้นจากการโดนเล่นงานมาได้ แต่มันเป็นเพียงโคลนระดับสูง ไม่ใช่เจเนซิสตัวจริง เจเนซิสตัวจริงน่าจะอยู่ที่ไหนสักแห่ง ซึ่งตอนนี้เซฟิรอธและแซ็คกำลังติดตามอยู่ เวอร์ด็อทขอให้ชิสเนย์เฝ้าจับตาดูแซ็คต่อไป ซึ่งนี่เป็นภารกิจที่ลาซาร์ด ผู้กำกับการโซลเยอร์เป็นคนสั่งการเธอโดยตรง

 

Web Content by Shiryu
This site is best viewed in Firefox with a resolution of 1024x786