Thomas

จาก SuikoFriendWiki, สารานุกรมฟรี

Revision as of 15:04, 28 ตุลาคม 2012; view current revision
←Older revision | Newer revision→
Jump to: navigation, search

Thomas(トーマス)/DATA

ชื่อ : Thamas / トーマス(โทมัส)
ดาราสถิต : Tenkaisei / 天魁星
ภาคที่มีบทบาท : 3
อายุ : 16
ส่วนสูง : 160cm
ถิ่นเกิด : Nameless land

วิธีการได้เป็นพวก : ต้องทำเงื่อนไขใน Geddoe chapter 1 โดยไปหาเขาที่ปราสาทบูเดฮัค หรือ Lake Castle ก่อน จึงจะสามารถเล่น Thomas chapter ได้ แต่หากเล่นไปจนถึง Chapter 4 ก็จะได้เขามาเป็นพวกโดยอัตโนมัติ เช่นกัน

โทมัส นั้น เกิดในดินแดน Nameless land ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของดินแดนกลาสแลนด์ โดยมีเพียงแม่เท่านั้น ที่เลี้ยงดูเขามา โดยในตอนแรก เขาเองนั้น ก็ไม่รู้ว่า พ่อเขาเป็นใคร แต่เหตุการณ์ที่น่าเศร้าก็เกิดขึ้น เมื่อกลุ่มโจรจากดินแดนกลาสแลนด์ ลอบโจมตีขบวนคาราวานที่ โทมัส อยู่ในขนาดนั้น มีเพียงเขาคนเดียวเท่านั้นที่รอดชีวิต แต่ก่อนที่แม่ของเขาจะตาย ก็ได้มอบจดหมาย และของต่างหน้าชิ้นหนึ่ง โดยบอกเขาว่า พ่อของเขา ยังมีชีวิตอยู่ และอยู่ที่ Vinal de Zexen ขอให้เขาเดินทางไปหาพ่อของเขาที่เป็น Zexen councilor อยู่ เพื่อให้ผู้เป็นพ่อช่วยดูแล โทมัสต่อไป แต่สิ่งที่โทมัส ได้รับมาจากเหตุการณ์ครั้งนี้นั้น ไม่ใช่เพียงแค่จดหมายและของต่างหน้าเท่านั้น แต่เป็นความคิดที่ตราตรึงในใจเขามาตลอดว่า "ทำไม เพียงเพราะการแตกต่างทางเผ่าพันธุ์ และเชื้อชาติ เท่านั้นน่ะเหรอ ที่ทำให้คนเราต้องก่อสงครามกัน"


จนเมื่อโทมัสได้เดินทางมาถึงที่เมือง Vinal de Zexen แล้ว ก็ได้พบกับพ่อของเขา แต่แทนที่จะได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น พ่อของเขากลับไม่ยอมเหลียวแล พร้อมพูดจาประชดประชันตัวเขาและแม่ และส่งเขาให้มาดูแลปราสาทบูเดฮัคเหมือนเป็นการผลักไสไล่ส่งกัน แต่โทมัสก็ยอมรับแต่โดยดี


เมื่อโทมัสเดินทางมาถึงปราสาทบูเดฮัค จะได้พบกับ Cecile(เซซิล)โดยโทมัสจะบอกว่าได้รับมอบหมายจาก Zexen ให้มาดูแลเมืองแห่งนี้ และได้นำหลักฐานที่แสดงว่าได้รับการแต่งตั้ง ให้มาดูแลเมืองนี้ให้เซบัสเตียนที่เป็นผู้เฝ้าปราสาทชั่วคราวดู จากนั้น โทมัส ก็ได้ขอให้เรียกทุกคนที่อยู่ในปราสาทมาหาเขา เพื่อที่เขาจะได้ทักทาย แต่เขาก็ต้องตกตะลึง เมื่อพบว่า ปราสาทบูเดฮัคนี้ ก็เหมือนเมืองที่จะพังมิพังแหล มีสมาชิกมีเพียงไม่กี่คนเท่านั้น ได้แก่ เซซิล องครักษ์คนเดียวของปราสาท, จูอัน คนสอนวิทยายุทธ์, พิโคโร่ ผู้เฒ่านักทำนาย, มุโต้ เผ่าโคบอลต์ผู้เฝ้าของ, มาร์ธา คนขาย ล็อตเตอรี่, ไอคุ คนเฝ้าห้องสมุด และเซบัสเตี้ยน ผู้เฝ้าปราสาทชั่วคราวเท่านั้น


หลังจากพักผ่อนไป 1 คืน โทมัส ก็ต้องเดินทางไปปราสาทบราส เพื่อรายงานสถานะของตัวเอง ในการเป็นเจ้าของปราสาทคนใหม่ โดยมีเซซิลร่วมเดินทางไปด้วย เมื่อไปถึงปราสาทบราส ก็ได้พบกับ เลโอ 1 ใน 6 อัศวินทรงพลังแห่งเซกเซ็น โดยเลโอ ได้แนะนำให้ไปหา ซาโลเม 1 ใน 6 อัศวันทรงพลังแห่งเซกเซ็นอีกคนนึง หลังจากที่รายงานตัวเสร็จแล้ว ก็เดินทางกลับปราสาทบูเดฮัค


รุ่งเช้าแห่งวันใหม่ เกิดขึ้นอย่างโกลาหล โดยในขณะที่โทมัสกำลังออกมาเดินเล่นในเมือง ก็พบกับผู้หญิงชาวบ้านคนหนึ่ง โดยเธอขอร้องต่อโทมัสให้ช่วยตามหาลูกชายที่หายไปของเธอ หลังจากได้รับข่าวจากจูอันว่า เด็กคนนั้น ได้หายไปที่ ภูเขาทางเหนือ หรือ ภูเขาเฮย์โต (Mt.Hei-Tou)โทมัสจึงรีบออกไปช่วยเหลือ แต่สามารถนำเด็กกลับมาได้สำเร็จ ท่ามกลางความยินดีของผู้เป็นแม่ และตัวของโทมัสเอง


แต่ความเลวร้ายนั้น ก็ยังไม่หมดลง เมื่อเซบัสเตี้ยน รายงานว่า ขณะนี้ สมบัติของปราสาทนั้น จวนจะหมดเต็มที่ และถ้าหากหมดลงไป ก็คงไม่สามารถอยู่กันในปราสาทนี้ได้อีกต่อไป โทมัส จึงเรียกประชุม เพื่อระดมสมองหาทางแก้วิกฤตการณ์ดังกล่าว โดยเขาบอกว่า เขาต้องการความช่วยเหลือจากทุก ๆ คน เพราะตัวเขาเองคนเดียว คงไม่อาจทำอะไรได้มากนัก และแล้ว เซซิลก็ได้เสนอให้มีการเปิดร้านค้าขึ้นมาเหมือนสมัยตอนเธอยังเป็นเด็ก แต่เพราะทางเซกเซ็นได้ทำสัญญากับสมาคมพ่อค้าไว้แล้ว โทมัสจึงต้องประกาศรวบรวมผู้คนจากที่ต่าง ๆ มาเปิดร้านค้าอิสระที่นี่ อย่างไรก็ตาม ก็ยังติดปัญหาที่ทาง สภาแห่งเซกเซ็น คงไม่ยอมเป็นแน่ เพราะที่นี่เป็นดินแดนของเซกเซ็น แต่มาร์ธาก็แย้งขึ้น โดยบอกว่าเมื่อก่อนที่นี่ เป็นดินแดนอิสระ โดยไม่ขึ้นกับที่ใด จากเหตุการณ์สงครามไฟร์บริงเกอร์เมื่อ 50 ปีก่อน และน่าจะยังมีเอกสารแสดงความเป็นดินแดนอิสระอยู่ ให้ลองค้นหาดู พวกโทมัส จึงลองค้นหาเอกสารดังกล่าวในห้องนอนของโทมัส และมันก็เป็นความจริงอย่างที่มาร์ธาว่าไว้ ความหวังที่จะรักษาปราสาทแห่งนี้ไว้ เริ่มมีขึ้นมาแล้ว และแล้วการออกเดินทางเพื่อรวบรวมผู้คนก็ได้เริ่มต้นขึ้น...


เมื่อข่าวเรื่องโทมัสออกรวบรวมผู้คนเพื่อให้มาเปิดร้านค้าอิสระ มาถึงหูของสภาแห่งเซกเซ็น ทางสภา ซึ่งเห็นว่าการกระทำของโทมัสนั้น อาจส่งผลต่อแผนการอันใหญ่หลวงของทางสภา ซึ่งรีบส่งคนมาที่ปราสาทบูเดฮัค เพื่อออกคำสั่งให้โทมัสหยุดการกระทำดังกล่าว และให้หยุดกิจการทั้งหมดที่มีในปราสาท แต่ทว่าโทมัสที่ตั้งใจอย่างแน่วแน่แล้วว่า ต้องการให้พื้นที่แห่งนี้ เป็น ดินแดนการค้าเสรี ที่ใครก็สามารถมาตั้งร้านค้า ณ ที่แห่งนี้ จึงได้ตัดสินใจด้วยความต้องการของตัวเองเป็นครั้งแรกว่า จะต่อสู้เพื่อปกป้องตัวเมือง และปราสาทบูเดฮัคแห่งนี้ ไว้ให้ได้ คนจากสภาจึงจำเป็นต้องล่าถอยกลับไปก่อน แต่ทว่าวันรุ่งขึ้น กลับมีกองทหารกองใหญ่มาล้อมรอบปราสาท เมื่อโทมัส ไปถามถึงสาเหตุ ก็ได้ความมาว่าพวกทหารต้องการ ตัว ฮิวโก้ ที่เป็นเด็กชาวเผ่าคาราย่า ที่เป็นตัวแทนส่งเอกสารขอสงบสุข แต่ถึงสถานการณ์จะไม่สู้ดียังไงก็ตาม โทมัส ก็ไม่ยอมที่จะให้ตัวฮิวโก้แก่ทางเซกเซ็น ในขณะที่ทุกคนกำลังจนปัญญาอยู่นั้น ซีซาร์ และแอปเปิ้ล ที่บอกว่าตัวเองนั้น เป็นนักยุทธศาสตร์ และขอมาช่วยเหลือในครั้งนี้ ในคืนนั้น ฮิวโก้ ได้เข้ามาถาม โทมัสว่า “เหตุใดจึงช่วยเขาที่เป็นชาวเผ่าคาราย่า แห่งดินแดนกลาสแลนด์ ทั้งที่โทมัสนั้น เป็นพวกเซกเซ็น” โทมัสจึงตอบกลับไปว่า “เขาไม่แคร์ว่าฮิวโก้จะมาจากที่ไหน แต่สำหรับเขาแล้ว ฮิวโก้นั้น เป็นแขกของปราสาทบูเดฮัค ที่เขาต้องคุ้มครองเอาไว้ให้ได้” ถึงแม้ว่าอดีตที่ผ่านมาของโทมัสจะเป็นเช่นไร แต่ว่าในขณะนี้ อุดมการณ์ที่สูงส่งของเขา ก็ได้อยู่เหนือสิ่งที่เหล่านั้นหมดแล้ว…


พอรุ่งสาง การช่วยเหลือฮิวโก้ให้หนีออกไปจากปราสาทบูเดฮัคก็ได้เริ่มขึ้น โดยก่อนจะเริ่มหนีนั้น ซีซาร์ได้มอบจดหมายไว้ฉบับหนึ่งแก่โทมัส พร้อมพูดปริศนาไว้ว่า “แผนการนี้จะสำเร็จหรือไม่ ที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับนายแล้ว” และแล้ว การหนี ก็ประสบความสำเร็จได้อย่างงดงาม


แต่การฉลองความสำเร็จนั้น อยู่ได้ไม่นาน เมื่อคราวนี้ มีคำสั่งจากสภาเซกเซ็น ให้นำโทมัสกลับไปอยู่ที่เมือง Vinal de Zexen โดยให้เวลาเตรียมของ 1 คืน ในคืนนั้นเอง โทมัสได้ออกไปคุยกับคนในปราสาท และในขณะที่จะกลับเข้าห้องตัวเอง ก็ได้พบกับ เซซิลที่มายืนรออยู่ โทมัสจึงได้เล่าความจริงทั้งหมดให้เซซิลได้ฟัง ทั้งเรื่องอดีตของเขา สาเหตุที่ทำให้เขาต้องมาอยู่ที่นี่ และสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปในตัวของเขา


เวลาแห่งค่ำคืนนั้น ช่างผ่านไปอย่างรวดเร็ว พวกทหารจากเซกเซ็น มาเพื่อรับโทมัสไปอยู่ที่เมือง Vinal de Zexen แต่เพราะทุก ๆ คนในปราสาทบูเดฮัค ก็ออกมาช่วยกันขอร้องไม่ให้พาโทมัสกลับไป โทมัสซึ่งเห็นถึงความเชื่อมั่น และความต้องการในตัวเขาอยู่ที่นี้ จึงเลือกตัดสินใจครั้งใหญ่ ที่จะปกครองเมืองนี้ต่อไป โดยไม่สนคำสั่งของสภาเซกเซ็น แม้ว่าผู้ออกคำสั่ง จะเป็นผู้เป็นพ่อของเขาเองก็ตาม


และแล้ว ศึกสำคัญที่ชี้ชะตาความอยู่รอดของปราสาทบูเดฮัค ก็ได้เริ่มขึ้น เมื่อมีกองกำลังทหารจำนวนนึง จากเซกเซ็น บุกเข้ามา เพื่อหมายจะมาเอาตัวโทมัสกลับไปให้ได้ พร้อมปิดกิจการทั้งหมดของปราสาทบูเดฮัค กองทหารที่มานั้น แข็งแกร่งมาก ทำให้พวกโทมัสเกือบจะเข้าตาจน แต่แล้ว มาร์ธาก็ปรากฏตัวขึ้น พร้อมมอบเอกสารฉบับนึงแก่โทมัส และโทมัส ก็ได้เปิดอ่านให้พวกทหารฟังว่า โทมัส ได้ขายดินแดนนี้ ให้แก่ลูเซีย หัวหน้าเผ่าคาราย่า และตัวเอง ก็ขอเช่าต่อเป็นเวลา 200 ปี โดยเสียค่าเช่า 1 potch ต่อปี ทำให้โทมัสนั้น สามารถรักษาเมืองและปราสาทบูเดฮัค แห่งนี้ไว้ได้สำเร็จ


หลังจากนั้น เมื่อศึกระหว่าง เซกเซ็น กลาสแลนด์ กับฮาร์โมเนียได้เริ่มขึ้น โทมัส ก็ได้อาสาที่จะให้ปราสาทบูเดฮัคของตัวเอง เป็นฐานทัพเก็บกองกำลังแห่งไฟร์บริงเกอร์อีกด้วย และแล้ว เมื่อสงครามสิ้นสุดลง โทมัสก็เป็นเจ้าของปราสาทบูเดฮัคที่ปกครองด้วยความสงบสุขตลอดมา…

Thomas's Fighting Status

รูปแบบการต่อสู้

 • Defensive Fighter


อาวุธ

LV12345678910111213141516
พลังโจมตี3814224050607590105155168177184194200


 • LV 1-4 : Old Sword
 • LV 5-10 : Well-Kept Sword
 • LV 11-16 : Master Sword


status

STATHPPWRSKLMAGREPPDF*MDFSPDLUK
รูปแบบการขึ้น
03
03
10
02
05
-
03
04
06
Approx. Stat Lv.60
101
165
84
142
-
101
133
163
My play Lv.60
393
110
163
88
142
-
108
135
160


*ค่า PDF จะเปลี่ยนแปลงไป ตามชุดเกราะที่เราสวมใส่อยู่*


skill ด้านพลังกาย(ที่แสดงไว้คือ สามารถอัพได้ขึ้น lv สูงสุดที่ระดับไหน)

SwingAccuracyDamageRepelArmor ProtectHoly dashParry*
B+
A+
B
A+
B
B+
A+


*สกิล Parry ได้ที่ lv 30 และจะติดตัวตลอด


skill ด้านพลังเวท(ที่แสดงไว้คือ สามารถอัพได้ขึ้น lv สูงสุดที่ระดับไหน)

FireWaterWindEarthLightingResistMagic Sword
B
C
A+
B
C
B+
C


จำนวน Skill ที่ติดตั้งได้

 • 7 ช่อง สำหรับ Free Skill Slots
 • 1 ช่อง สำหรับ Fixed Skill Slots : Parry


การใช้ตราสัญลักษณ์

 • หน้าผาก : ไม่สามารถติดตั้งได้
 • มือซ้าย : Lv.32 จึงสามารถติดตั้งได้
 • มือขวา : ติดตั้งได้แต่แรก


จำนวนครั้งโจมตีสูงสุด

 • 3 ครั้ง (มีสกิล Swing B+ และติดตั้ง Gale Rune)


ท่าผสาน

 • Best effort : Cecile + Thomas
 • สร้างความเสียหาย 1.5 เท่า แก่ศัตรูหนึ่งตัว และมีโอกาส 12.5% ที่จะสร้างความเสียหาย 3 เท่า (โธมัสติด unbalace)

Thomas's Fighting Analysis

 • ความสามารถในการต่อสู้


หลาย ๆ คนอาจจะเห็นว่าโธมัสไม่น่าจะเป็นนักสู้ที่เก่งกาจ (จากรูปลักษณ์ที่เห็น) แต่หากดูให้ดีนั้น จากการที่มีช่อง Free Skill มากถึง 7 ช่อง ทำให้สามารถเรียนรู้สกิลที่จำเป็นทั้งหมดได้อย่างที่ต้องการ แม้ว่าตัวโธมัสนั้น จะมีท่า STR ที่น้อย ถ้าเทียบกับนักรบคนอื่น ๆ แต่อาวุธของโธมัสนั้น ถือว่าโจมตีได้รุนแรงมาก ถ้าเทียบกับนักรบ ทำให้สามารถลบจุดด้อยในส่วน STR ไปได้บ้าง ประกอบกับการที่มีช่องใส่รูนถึง 2 ช่องทำให้ใส่รูนที่เพิ่มพลังโจมตี หรือเพิ่มประสิทธิภาพได้ด้วย ท่าร่วมกับ Cecile ก็ถือว่ามีพลังโจมตีที่รุนแรงใช้ได้ ถ้าจะไปใช้เป็น Tanker ก็พอไหวอยู่บ้าง เพราะมีสกิล Parry เป็นสกิลหลัก แล้วอาจเพิ่ม Armor Protect กับ Repel เข้าไปอีก แม้ Hp จะไม่มาก ก็แต่จัดการไม่ได้ง่าย ๆ แน่ แต่ความสามารถด้านเวทนั้น ไม่มีเลย ประกอบกับ Hp ที่น้อย ทำให้ต้องระวังบ้างนะ


คะแนนในส่วนความสามารถในการต่อสู้ : 4/5 (โดนหักเพราะความสามารถด้านเวท และ hp ที่น้อย)


 • ความยืดหยุ่นของความสามารถ


สิ่งหนึ่งที่น่ากลัวเกี่ยวกับโธมัส ก็คือ ค่า MGC ที่ต่ำมาก ต่ำจนไม่สามารถใช้รูนขั้นที่ 4 ได้ แม้สกิล Wind จะสามารถพัฒนาได้ถึง A+ แต่โธมัสก็ไม่ใช่ผู้ใช้รูนลมทีดีพอแก่การมอบ Cyclone Rune ให้แก่เขา แต่ถ้าอยากให้ใช้ ก็แนะนำ Wind Rune ที่มีท่ารูนขั้นแรก คือ ทำให้ศัตรูหลับ ซึ่งไม่มีผลกับความแรงจากค่า MGC และด้วยความสามารถระดับ A+ ก็น่าจะทำให้ร่ายได้เร็วพอก่อนที่ฝ่ายเราจะเข้าไปโจมตีศัตรูได้อยู่


คะแนนในส่วนความยืดหยุ่นของความสามารถ : 0.5/2 (แม้จะทำให้ศัตรูหลับได้ แต่เข้าไปฟันตรง ๆ ก็อาจจะเร็วกว่านะ)


 • การพัฒนาตัวเอง


หากคิดจะเก็บเลเวลให้แก่โธมัสแล้วล่ะก็ จงเตรียมตัวเตรียมใจไว้ได้เลย แม้ว่าเราจะได้เล่นเนื้อเรื่องโธมัสแล้วก็ตาม แต่เนื้อเรื่องก็ยังถือว่าสั้นมาก อีกทั้งการจะไล่เพิ่มสกิลนั้น ก็ต้องใช้เวลาค่อนข้างมากโขเลยทีเดียว (มีช่อง Skill เยอะ ก็ต้องเสียเวลาเพิ่มเยอะตามไปด้วย)


คะแนนในส่วนการพัฒนาตัวเอง : 0.5/2 (ใช้เวลานานมาก กว่าจะเก็บครบตามต้องการ คนเขียนเล่นไปถึงก่อนลุยดันเจี้ยนสุดท้าย)


 • ความสามารถในการรบแบบสงคราม


โธมัสนั้น จะได้รับตำแหน่งเป็น Leader ซึ่งอยู่แถวหลัง ทำให้ยากแก่การโดนโจมตี แต่จุดเน้นไม่ได้อยู่ที่ตรงนั้น ตัวโธมัสนั้น มีสกิล Quicken ที่ทำให้ตัวละครที่อยู่ช่องเดียวกันกับโธมัส สามารถเคลื่อนที่ได้อีกครั้ง แม้จะใช้ได้แค่ครั้งเดียว แต่ก็ถือว่าเป็นสกิลที่มีประโยชน์มาก และหากฝึกโธมัสมาดี เขาก็ถือว่าเป็นตัวละครที่สู้อย่างใช้ได้ในสนามรบเช่นกัน


คะแนนในส่วนความสามารถในการรบแบบสงคราม : 1/1 (หัวหน้าน่ะ ขอแค่หลบเก่ง ๆ ก็พอ เรื่องสร้างความเสียหาย ให้ลูกน้องจัดการ)


คะแนนรวม : 6/10

Personal tools