On the Way to a Smile : Lifestream Black and Lifestream White

lifestream

Written by Kazushige Nojima

Published in FFVII: On the Way to a Smile Book

Translated (Jap>Eng) by Hitoshura

Translated (Eng>Thai) by Shiryu

นิยายจากซีรี่ยส์ On the Way to a Smile ซึ่งประกอบภาพยนตร์ Advent Children : Final Fantasy VII - Complete ตอนนี้เป็นหนึ่งใน 4 ตอนซึ่งเพิ่มจากนิยายใน Advent Children Prologue และหนังสือแถมสำหรับ collector edition ประพันธ์โดยคุณโนจิม่า ผู้เขียนบท FFVII ฉบับต้นตำรับ

Lifestream Black and Lifestream White เป็นเรื่องเล่าของไลฟ์สตรีมและเรื่องที่เกิดขึ้นในไลฟ์สตรีมรวมทั้งผลของ ไลฟ์สตรีมที่มีต่อโลกเบื้องบนในช่วงหลังจบเกม FFVII ภาคหลัก จนถึงก่อนเริ่มเนื้อเรื่อง AC แบ่งออกเป็นสองส่วนคือไลฟ์สตรีมดำซึ่งเล่าถึงจิตของเซฟิรอธโดยแทนตัวเซฟิรอธว่า "ชายคนนั้น" และไลฟ์สตรีมขาว ที่เล่าถึงแอริธโดยแทนตัวแอริธว่า "หญิงสาวผู้นั้น" ทั้งสองส่วนจะแทรกอยู่หลังจบ On the Way to a Smile แต่ละ Episode โดยเล่าสลับกันส่วนละสามตอน ช่วยให้เราทราบที่มาของสติ๊กม่าและกลุ่มชายผมเงิน จนถึงตอนนี้จะเห็นได้ว่านิยายชุด Maiden who travels the planet ที่คุณเบนนี่ ทาคายามะเคยเขียนลง Ultimania Omega นั้นมีความขัดแย้งกับเนื้อเรื่องภาคเสริมและนิยายที่ออกตามมาทีหลังซึ่งรับผิดชอบโดยทีมงานหลัก ทั้งส่วนปลีกย่อยเนื้อเรื่องที่เกี่ยวข้องหรือกระทั่งกลไกของไลฟ์สตรีม จึงอาจพูดได้ว่าไม่ควรนำ Maiden มาพิจารณาในการวิเคราะห์เรื่องราว และควรถือเป็น official fanfiction ไม่ใช่ส่วนหนึ่งของ FFVII Compilation

อ่านฉบับแปลภาษาอังกฤษที่ใช้เป็นต้นแบบได้ที่ http://thelifestream.net

 
 

On the Way to a Smile

บนเส้นทางสู่รอยยิ้ม

ไลฟ์สตรีมดำและไลฟ์สตรีมขาว


Lifestream Black 1

ชายผู้นั้นรู้ว่าไลฟ์สตรีมจะกัดกินวิญญาณของเขา ทั้งความทรงจำที่ผ่านมา ความนึกคิด และอารมณ์ความรู้สึกจะถูกกลืนหายไป หากเขายอมปล่อยให้ตนเองลงไปหลอมรวมกับกระแสธารนี้แล้ว สิ่งที่เคยเป็นตัวเขาจะแตกสลายกลายเป็นส่วนหนึ่งของพลังงานชีวิตที่หล่อเลี้ยงดาวดวงนี้ เขาไม่ยอมให้มันเป็นเช่นนั้น ดาวดวงนี้จะต้องเป็นของเขา หากเขาเองที่กลายเป็นส่วนหนึ่งของมันนั่นหมายถึงสิ่งที่เขาปรารถนานั้นล้มเหลวลง

ชายผู้นั้นสัมผัสได้ถึงกระแสไลฟ์สตรีมพัดรุนแรงขึ้นมาวูบหนึ่ง มันตอกย้ำความพ่ายแพ้ของเขา ตอนที่ไลฟ์สตรีมระเบิดขึ้นไปบนผืนดินคลาวด์ได้เป็นฝ่ายชนะในศึกครั้งนี้ คลาวด์เป็นผู้ที่ส่งเขาลงมาในไลฟ์สตรีมได้ถึงสองครั้ง เขารู้ว่าหากแก่นของวิญญาณไม่แตกสลาย ตัวตนของเขาก็ยังคงอยู่ ไม่ต้องหลอมรวมไปเป็นส่วนหนึ่งของดวงดาว ชายผู้นั้นตัดสินใจใช้คลาวด์เป็นแกนที่ว่า เพื่อทำให้คลาวด์จดจำเรื่องของเขา ซึ่งนั่นจะทำให้ตัวตนของชายผู้นี้ไม่มีวันแตกสลายไป
 Lifestream White 1

หญิงสาวผู้นั้นเป็นเผ่าโบราณ ทำให้เธอสามารถรักษาความเป็นตัวตนไว้ได้แม้จะลงมาอยู่ในไลฟ์สตรีม เธอสามารถกลายเป็นส่วนหนึ่งของดวงดาวได้ทุกเมื่อที่เธอปรารถนา แต่เธอคิดว่าตอนนี้ยังเร็วเกินไป

หญิงสาวสัมผัสได้ถึงอีกตัวตนหนึ่ง ที่ดำรงอยู่ในไลฟ์สตรีมเช่นเดียวกัน มันเป็นเจตจำนงที่แข็งกล้าและจะไม่ลงไปหลอมรวมกับดวงดาว เธอรู้จักเจ้าของเจตจำนงนี้ดี มันเป็นคนเดียวกับผู้ที่ทำให้เธอจบชีวิตลง จิตวิญญาณอันโหดเหี้ยมที่ซ่อนตัวอยู่เบื้องหลังรูปกายที่งดงาม ตอนนี้มันลงมาอยู่ในไลฟ์สตรีม หญิงสาวรู้ว่าชายผู้นั้นกำลังวางแผนที่จะทำอะไรบางอย่างกับโลกเบื้องบน เธอกำลังคิดว่าตัวเธอนั้นจะทำอะไรได้บ้าง

มันอันตรายเกินไปที่เธอจะเข้าหาจิตวิญญาณนั้นตรงๆ เธอจึงพยายามออกห่างจากจิตนั้น แต่นั่นก็ทำให้เธอไม่ค่อยเข้าใจแผนการของเขาดีนัก ครั้งหนึ่งที่จิตนั้นปรากฏขึ้นใกล้ๆเธอ เธอก็พบว่าเขาได้ใช้ความทรงจำของคลาวด์เป็นแกนให้แก่ตัวตนของเขา

คลาวด์เป็นทั้งเพื่อน เป็นทั้งคนที่เธอรักเนื่องจากเขาเป็นตัวแทนของสิ่งสำคัญของเธอ และเป็นคนที่เธอต้องปกป้องLifestream Black 2

เมื่อไลฟ์สตรีมประทุขึ้นไปบนผิวดวงดาว ชายผู้นั้นยอมทิ้งความทรงจำที่กระจัดกระจายของเขาให้หลอมรวมไปกับดวงดาว ทั้งความทรงจำในวัยเด็กของเขา ความทรงจำของเพื่อนเพียงไม่กี่คนของเขา ความทรงจำของการต่อสู้เล็กๆที่เขาไม่สนใจจะจำที่ผ่านมาในชีวิตปกติของเขา ทั้งหมดนี้ได้ห่อหุ้มเมเทโอแล้วถูกดันออกไปจากดวงดาว ในขณะเดียวกันแกนของวิญญาณเขาและความทรงจำที่สำคัญก็ได้เคลื่อนย้ายออกเดิน ทางไปเมืองแล้วเมืองเล่า พวกชาวเมืองที่เห็นเข้าต่างพากันหนี หรือบางคนก็กลัวจนก้าวขาไม่ออกก็จะถูกกระแสที่ว่านี้โอบล้อมไว้ เกิดเป็นสติ๊กม่า (รอยปาน) ขึ้น เมื่อคลาวด์เห็นสติ๊กม่านี้เมื่อไหร่ก็แสดงว่าตัวตนเขาจะไม่มีวันแตกสลายไป ตราบใดที่คลาวด์ยังจดจำเขาได้ ไม่ว่าจะคงอยู่ในไลฟ์สตรีม ไม่ว่าจะคงอยู่บนผืนดิน หรือแม้ดวงวิญญาณของเขาจะแตกกระจายและดับสูญไป แม้จะเหลือเพียงเศษเสี้ยวความทรงจำของเขาที่ยังคงอยู่ แต่เขาเชื่อว่าห้วงคำนึงของคลาวด์จะสามารถดึงให้เขากลับมาได้อีกครั้งLifestream White 2

หญิงสาวพบว่าจิตวิญญาณที่ลงมาที่นี่และปฏิเสธที่จะหลอมรวมเข้ากับดวงดาวมีเพิ่มมากขึ้นทุกขณะ แม้พวกนี้จะแตกต่างจากจิตวิญญาณของชายผู้นั้น แต่พวกเขาก็ทอดทิ้งไลฟ์สตรีมด้วยความรู้สึกแบบเดียวกัน นั่นคือความชิงชังต่อดวงดาว ความรู้สึกที่พวกเขามีต่อดวงดาวนั้นได้เปลี่ยนเป็นความเกลียดชังเช่นเดียวกับชายผู้นั้น เธอคิดว่านี่คงเป็นผลจากการที่จิตดวงนั้นขึ้นไปบนโลกเบื้องบน หญิงสาวเข้าหาจิตวิญญาณที่เพิ่งลงมาในไลฟ์สตรีมและเต็มไปด้วยความเกลียดชัง เธอพยายามจะเยียวยาพวกเขา ภายในเปลือกหุ้มแห่งความเกลียดชังนั้นมีความทรงจำซ่อนอยู่ เป็นความทรงจำตอนที่พวกเขายังมีชีวิตอยู่ แม้จะไม่ชัดเจนนักแต่พวกเขาก็เคยมีความทรงจำที่สนุกสนานมาก่อน เธอปลดปล่อยความคิดคำนึงเหล่านั้นออกมาจากเปลือกหุ้มแล้วหลอมรวมเข้ากับไลฟ์สตรีม หลังแก่นแห่งความรู้สึกหายไปแล้ว เปลือกแห่งความเกลียดชังก็สลายไปด้วย หญิงสาวพบทางแก้แล้ว แต่วิญญาณแห่งความเกลียดชังก็ยังคงเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆและมากเกินกว่าที่เธอจะรับมือได้ เธอออกเดินทางไปในไลฟ์สตรีมเผื่อจะพบดวงวิญญาณอื่นที่จะช่วยเธอได้ เหล่าดวงวิญญาณของเผ่าโบราณที่ยังไม่หลอมรวมไปกับดวงดาวได้รับรู้และตกลงที่จะช่วยเธอ เมื่อเธอได้พบกับเศษของจิตที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นคนที่เธอรู้จักซึ่งก็มีอยู่ไม่มาก เธอก็ได้หลอมรวมเศษจิตเหล่านั้นเข้ากับความทรงจำของตนเองและขอให้พวกเขาช่วยเธอด้วย ตอนนี้มีดวงวิญญาณที่อยู่ฝั่งเธอมากขึ้น แต่ความเกลียดชังที่ชายผู้นั้นก่อขึ้นก็ไม่ได้ลดลงไป เธอเริ่มคิดถึงคลาวด์ที่ใช้ชีวิตเป็นตัวของตัวเองอยู่ด้านบน หากจะลดความเกลียดชังที่หมุนเวียนอยู่ภายในดวงดาวนี้ เธอต้องลดความเกลียดชังในโลกแห่งความจริงด้านบนเสียก่อน หญิงสาวกำลังคิดว่าคลาวด์อาจช่วยเธอได้ แต่นั่นก็อาจทำให้คลาวด์ต้องเจ็บปวด คลาวด์ที่เธอรู้จักนั้นมีจิตใจที่เปราะบางมาก
 Lifestream Black 3

หลังหายนะแห่งมนุษยชาติครั้งนั้น คนบนดวงดาวกลับไปดำเนินชีวิตแบบปกติอีกครั้ง ชายผู้นั้นรู้ว่าจำนวนจิตวิญญาณกำลังเพิ่มขึ้น พวกนึ้คือความมืดแห่งจิตใจที่จะหลอมรวมกับไลฟ์สตรีม เขาพึงพอใจกับความมืดที่หมุนวนอยู่ภายในดวงดาวนี้ โดยเฉพาะเมื่อรู้ว่ามันเกิดจากสติ๊กม่าที่เขาทิ้งไว้บนโลกเบื้องบน และเขาต้องการเห็นดวงดาวที่เต็มไปด้วยความมืดมิดนี้

ชายผู้นั้นซ่อนตัวอยู่ใต้กระแสชีวิตของดวงดาวแล้วออกเดินทางไปทั่วโลก สร้างสติ๊กม่าให้แก่ผู้คนมากมาย ทำให้หลายคนไม่สามารถดำเนินชีวิตปกติต่อไปได้ และจิตของชายผู้นั้นก็ส่งผลให้ความมืดในจิตใจพวกเขาก่อตัวมากขึ้น

และชายผู้นั้นก็เริ่มนึกขึ้นว่าเขาต้องการให้คลาวด์รู้ว่านี่เป็นฝีมือของเขาเอง เขาอยากให้มนุษยชาติได้รับรู้ผลงานของเขา เพื่อการนั้นเขาจำเป็นต้องมีร่างกาย เขามีสิ่งที่ต้องการจะพูดด้วยเสียงของตนเอง มีสิ่งที่อยากทำลายด้วยมือตนเอง

เขาตัดสินใจใช้พลังของแม่เขา ชายผู้นั้นคิดว่าด้วยเศษชิ้นส่วนที่หลงเหลืออยู่จากร่างของแม่เขาจะสามารถทำ ให้เขามีร่างกายขึ้นมาได้อีกครั้ง ครั้งแรกเขาพยายามขึ้นไปบนดวงดาวในร่างวิญญาณ แต่ไม่สำเร็จ เขาได้ส่งความทรงจำเกี่ยวกับรูปกายของตนเองคืนให้ดวงดาวไปแล้วจึงไม่สามารถสร้างรูปแบบร่างกายของตนเองขึ้นมาได้ เขาได้พบกับความทรงจำรูปกายที่เหมาะสมภายในไลฟ์สตรีมและสร้างเป็นร่างเด็กหนุ่มขึ้นมา  และชายผู้นั้นก็พบว่าการขึ้นไปด้านบนมีข้อจำกัดมากกว่าการเป็นวิญญาณอยู่แบบนี้ เขาสร้างร่างขึ้นมาอีกสองร่างเพื่อปฏิบัติภารกิจของเขา ทั้งสามเป็นตัวตนที่แยกออกไป ในขณะที่ตัวตนของชายผู้นั้นก็ยังคงอยู่เหมือนเดิม ร่างทั้งสามที่สร้างขึ้นจากเจตจำนงของชายผู้นั้นได้หลุดออกจากสารบบของดวงดาว เป็นทั้งสิ่งที่อยู่ในโลกแห่งความจริงและเป็นทั้งมอนสเตอร์เหนือจินตนาการ

ชายผู้นั้นคิดถึงสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น เมื่อลูกสมุนของเขาออกเดินทางตามหาแม่ หากพวกมันพบกับคนที่รู้จักตัวเขามาก่อน เขาก็จะสามารถรับรู้ถึงตัวตนที่เขาเคยเป็นได้ และด้วยความช่วยเหลือจากแม่ เขาจะกลับมามีตัวตนอย่างแท้จริงอีกครั้ง ต่อให้มีอะไรขาดไปก็ไม่สำคัญ เพราะคลาวด์จะเป็นคนเติมเต็มแผนการให้เขาเอง

- และนั่นจะเป็นจุดเริ่มต้น ชายผู้นั้นคิดLifestream White 3

หญิงสาวคิดหาทางบอกให้คลาวด์รับรู้ถึงหายนะของดวงดาว เมื่อคิดเรื่องนี้ขึ้น ความรู้สึกทั้งหลายที่เธอไม่สามารถบอกเขาได้ก็หวนกลับมา มีหลายสิ่งที่เธออยากบอกแก่คลาวด์ แต่เธอก็ไม่รู้ว่าเธอควรจะบอกอะไรบ้าง และไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจะพูดกับเขาอย่างไร สักพักเธอก็ตัดสินใจว่าจะต้องพบคลาวด์ให้ได้ก่อน แล้วค่อยคิดว่าจะทำอย่างไรต่อ

ในที่สุดหญิงสาวก็พบกับชายผู้นั้นซึ่งกำลังขยายความเกลียดชังไปทั่วโลก เขาพยายามจะกลับขึ้นไปยังโลกด้านบน เธอไม่รู้ว่าเขาจะใช้วิธีอะไร แต่หญิงสาวก็ได้รวบรวมความกล้าตรงเข้าหาจิตของชายผู้นั้น แต่เขาเห็นเธอเสียก่อนแล้วไล่ตามเธอได้สักพักก็เลิก เธอรู้ว่าเขากำลังหัวเราะเยาะเธอที่ไม่มีปัญญาทำอะไรเขาได้ แต่อย่างน้อยเธอก็รับรู้แผนการของเขาแล้ว เขาจะใช้ร่างแยกของตนเองเป็นตัวแทนบนโลกเบื้องบน หญิงสาวกำลังคิดว่าเธออาจทำแบบเดียวกันได้ แต่ไม่นานเธอก็เปลี่ยนใจ

ถึงจะทำแบบนั้นได้ แต่ฉันอยากพบคลาวด์ในแบบที่เขาจดจำฉันได้มากกว่าWeb Content by Shiryu
This site is best viewed in Firefox with a resolution of 1024x786